พาชมเทศกาลว่าวนานาชาติประเทศไทย จัดยิ่งใหญ่ 2 ปีมีครั้ง

475

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาริมชายหาดชะอำมีการจัดงาน “เทศกาลว่าวนานาชาติประเทศไทย ประจำปี 2560” พร้อมนำว่าวขนาดใหญ่ รูปร่างแปลกตานับร้อยตัวจากนานาประเทศ มาร่วมโชว์ความสวยงามรับลมร้อน เดือนมีนาคม โดยกิจกรรมที่สร้างความสนใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมากก็คือการแสดงว่าวลีลา และการเนรมิตชายหาดชะอำให้เปรียบเสมือนโลกใต้ทะเล ซึ่งงานใหญ่แบบนี้จัดเพียง 2 ปีครั้งเท่านั้น 

ว่าว Revolution จำนวน 12 ตัว เริงระบำเคลื่อนไหวตามจังหวะสนุกสนานของเพลงพระราชนิพนธ์ Oh I Say ท่วงทำนองอันติดหูบวกกับลีลาการบังคับว่าวที่พลิ้วไหว เรียกเสียงฮือฮาจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมารับลมทะเล ณ ชายหาดชะอำ ที่เต็มไปด้วยว่าวนานาชาติขนาดใหญ่นับร้อยตัวอวดโฉม ลอยเล่นลม เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ฝูงว่าววาฬขนาดใหญ่ ทั้งวาฬบรูด้า วาฬสีน้ำเงิน และวาฬหลังค่อม จำนวน 9 ตัว ถูกนำมาประกบกับเหล่าสัตว์ทะเล ทั้งฝูงปลาหลากสีสัน ว่าวเต่า  ว่าวแมงกะพรุน หรือว่าวหมึกยักษ์ เมื่อมองขึ้นไปบนท้องฟ้า ก็สามารถจินตนาการได้ถึงโลกใต้ทะเลที่อุดมสมบูรณ์เลยล่ะ

นอกจากว่าวทั้งหมดกว่า 100 ตัว จากมาเลเซีย สิงคโปร์ คูเวต จีน เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และอินโดนีเซียแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถนำว่าวของพวกเขาขึ้นไปสร้างสีสันได้เช่นกัน  ดิฉันจึงบุกไปหาพี่ๆ สมาคมนักบินว่าวแห่งประเทศไทย ให้สอนทำว่าวหนึ่งเดียวในโลก เหมือนกับน้องๆศิลปินตัวจิ๋วกันบ้าง

ลมร้อนมาเยือนทีไร ใครหลายๆคนต่างนึกถึงกิจกรรมสนุกๆ ที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน อย่างการเล่นว่าวที่ไม่ได้นิยมเล่นเฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ว่าวยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความสุขของผู้คนทั่วโลก จึงมีการจัดเทศกาลว่าวสลับสับเปลี่ยนกันไปตลอดทั้งปีในทั่วทุกมุมโลก แต่งานเทศกาลว่าวชะอำนั้นคุณผู้ชมจะต้องรอไปถึงปี 2562 จึงจะมีการจัดงานนี้อีกครั้ง

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน