ดีเอสไอยุติค้นวัดพระธรรมกาย หลังไร้เงาอดีตพระธัมมชโย ให้เป็นผู้ต้องหาหนีคดี

369

    หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พยายามเข้ากับจับกุมพระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือ อดีตพระธัมมชโย ในวัดพระธรรมกายมาเป็นเวลานานกว่า 3 สัปดาห์ กระทั่งวันนี้ทางวัดธรรมกายได้เปิดให้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นทุกจุดต้องสงสัยในวัดแต่ยังไร้ตัวพระไชยบูลย์ ซึ่ง ดีเอสไอ ยืนยันว่าปฏิบัติการตรวจค้นวัดเสร็จสิ้นลงแล้ว ส่วนอดีตพระธัมมชโย เป็นผู้ต้องหาหนีคดียังต้องติดตามตัวต่อไป 

กว่า 3 สัปดาห์ที่มีการประกาศให้วัดพระธรรมกาย อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษตามมาตรา 44 เพื่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ สามารถนำกำลังตำรวจและทหารเข้าไปตรวจค้นหาตัว พระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือ อดีตพระธัมมชโย ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฟอกเงิน หลังมีชื่อรับเช็คประมาณ 1,000 ล้านบาท จากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น แต่ที่ผ่านมากลับถูกต่อต้านจากพระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย มาโดยตลอดจึงทำให้การเข้าตรวจค้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก

 

จากนั้นดีเอสไอได้เริ่มดำเนินคดีตามกฎหมายกับพระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์ ที่เป็นแกนนำต่อต้านการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ทันทีที่ออกประกาศว่า ภารกิจการตรวจค้นต้องเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ กระทั่งทางวัดพระธรรมกายได้เปิดทางให้ดีเอสไอนำกำลังตำรวจ และทหาร เข้าตรวจค้นวัดในทุกจุดต้องสงสัยตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้

กำลังเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ ทหาร ตำรวจ และพระวินยาธิการ มุ่งหน้าเข้าสู่วัดพระธรรมกายทางฝั่งประตู 7 โดยมีเป้าหมายการตรวจค้นอย่างละเอียดอยู่บริเวณพื้นที่ 196 ไร่ของวัดพระธรรมกาย

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เข้าตรวจค้นอาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์ ซึ่งเป็นจุดต้องสงสัยสำคัญที่มีเบาะแสว่า พระไชยบูลย์ ใช้เป็นจุดหลบซ่อนตัวแต่เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียดกลับไม่พบตัวผู้ต้องหา เวลาเดียวกันกำลังเจ้าหน้าที่อีกชุดได้เข้าตรวจค้นภายในอาคารปุโรหิตา ซึ่งเป็นอาคารเอนกประสงค์ แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ

จากนั้นกำลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นในอาคารมหาพรหม ซึ่งเป็นอาคารที่ใช้สำหรับ การเรียนการสอนพระไตรปิฎกนานาชาติ รวมถึงมหาวิหารคุณยายพระอาจารย์ที่เป็นห้องนั่งสมาธิ และเป็นจุดต้องสงสัยสำคัญ เพราะก่อนหน้านี้ดีเอสไอเชื่อว่ามีห้องลับ แต่กลับพบว่าห้องดังกล่าวเป็นห้องควบคุมระบบอากาศภายในอาคาร

อาคารบุญรักษาจึงกลายเป็นเป้าหมายสำคัญสุดท้ายที่กรมสอบสวนคดีพิเศษจะนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น  ท่ามกลางกลุ่มผู้ชุมนุมที่ยังปักหลักสวดมนต์อยู่รอบอาคารแห่งนี้ แต่ไม่ได้ต่อต้านการตรวจค้นเหมือนครั้งก่อนๆ

อาคารบุญรักษาถูกสร้างขึ้นทั้งหมด 6 ชั้น เพื่อใช้เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ให้กับ พระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกาย โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดทุกห้องแต่ไม่พบตัวพระไชยบูลย์

ดีเอสไอ ยืนยันว่า การตรวจค้นวัดพระธรรมกายได้สิ้นสุดลงแล้วแต่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 กับทางวัด เพื่อป้องกันการก่อเหตุของมือที่สามและจะยังตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อดูแลความปลอดภัย

 

ดีเอสไอยังเปิดเผยอีกว่า ทางวัดพระธรรมกายได้ยินยอมยกเลิกการปักหลักชุมนุมทุกจุด ซึ่งนับจากวันนี้ไปกลุ่มพระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์จะรื้อถอนแนวกั้นเส้นทางเข้าวัดพระธรรมกายทุกจุด และจะเริ่มถอนกำลังการชุมนุม เพื่อให้วัดอยู่ในขั้นตอนการดูแลของเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีตามข้อตกลงที่ให้ไว้กับดีเอสไอ

ชนะชัย  แก้วผาง

รายงาน