ชื่นชม คุณหมอน้ำใจงามช่วยไถ่ชีวิตฉลามน้อย ติดเบ็ดชาวบ้าน

400

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับการชื่นชม เมื่อคุณหมอนันทริกา จากทีมช่วยเต่าออมสิน ได้ไถ่ชีวิตฉลามตัวน้อยที่ชาวบ้านจับได้ ก่อนดูแลรักษาและปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ผู้ใช้งานเฟชบุ๊กชื่อ Nantarika Chansue ได้โพสต์ภาพและวิดีโอปรากฏภาพขณะ รองศาสตราจารย์ดอกเตอร์สัตวแพทย์หญิง นันทริกา ชันซื่อ จากทีมช่วยเต่าออมสิน ได้เข้าช่วยเหลือฉลามตัวน้อย ที่ติดเบ็ดชาวบ้าน และนำมาวางไว้บนบก โดยคุณหมอได้ใช้เงิน 500 บาท เพื่อไถ่ชีวิตฉลามน้อยตัวดังกล่าวจากชาวบ้าน ก่อนจะนำตัวมารักษาให้วิตามิน ก่อนที่ครูหมอได้ปล่อยฉลามน้อยกลับสู่น้ำเช่นเดิม พร้อมกับโพสต์ระบุข้อความดังนี้

“เจอฉลามวัวตัวน้อยที่ชาวบ้านตกมาได้วางไว้บนพื้นที่ท่าน้ำ ยังเป็นอยู่น่าสงสารมาก สัตว์หายากเข้ามาหากินในแม่น้ำ ต้องมาตายง่ายๆ ทันทีแบบไม่ต้องคิด เขาขอ 500 จ่ายไป! แล้วจัดการปลดเบ็ด ทำแผล เจาะเลือด ฉีดยา ให้วิตามิน ตามระเบียบ ดูจนแน่ใจว่าน่าจะรอดได้ ก่อนที่จะเอาไปปล่อย ขอให้ได้มีโอกาสโตนะเจ้าฉลามน้อย มองเธอว่ายออกไปได้ก็ชื่นใจ”

ทั้งนี้เมื่อโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ชาวเน็ตต่างพากันแชร์ พร้อมกับแสดงความคิดเห็นชื่นชม และขอบคุณคุณหมอที่ให้ชีวิตของฉลามน้อยได้มีโอกาสเติบโตกับธรรมชาติต่อไป

สำหรับรองศาสตราจารย์ ดอกเตอร์สัตวแพทย์หญิง นันทริกา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นหนึ่งในทีมสัตวแพทย์ที่ช่วยชีวิตเจ้าออมสิน เต่ากินเหรียญ ให้รอดชีวิต รวมทั้งก่อนหน้านี้ที่คุณหมอ มีบทบาทในการช่วยเหลือปลากระเบนที่ตายปริศนาในแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งได้รับการชื่นชมจากทั้งชาวไทยเองและในสื่อต่างชาติอย่างล้นหลาม