สัมผัสวิถีชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง ท่ามกลางดอกเสี้ยวบานสะพรั่ง นครลำปาง

602

ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคมของทุกปีที่หมู่บ้านป่าเหมี้ยง ตำบลแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง เป็นฤดูกาลดอกเสี้ยวบานสะพรั่งอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้มาชมความงดงาม โดยในงานเทศกาลดอกเสี้ยวบาน นักท่องเที่ยวยังสามารถไปเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านในการเก็บใบเมี่ยงหรือใบชา มาแปรรูปเป็นอาหารท้องถิ่นขึ้นและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้

ดอกเสี้ยวป่าสีขาวบริสุทธิ์กำลังชูช่อบานสะพรั่ง โดยกลีบดอกจะมีสีขาว 5 กลีบแต้มชมพูกลีบใหญ่ ถือเป็นดอกไม้พื้นเมืองที่พบมากที่สุดในหมู่บ้านป่าเหมี้ยง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง

น้องๆ กลุ่มนี้เป็นตัวแทนจากโรงเรียนบ้านป่าเหมี้ยงกำลังซ้อมรำเก็บใบเมี่ยง เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมชมในวันงาน เป็นการแสดงที่สะท้อนวิถีชีวิตของชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพเก็บใบเมี่ยงในแต่ละวันชาวบ้านที่นี่จะลงเขาไปเก็บใบเมี่ยงตั้งแต่เช้า ซึ่งเทคนิคในการเก็บใบเมี่ยงหรือใบชา คุณป้าบัวนอมบอกว่าให้ตัดโดยเว้นก้านใบเมี่ยงเอาไว้ ไม่ใช่เด็ดทั้งใบให้เมี่ยงได้หายใจจะได้แตกยอดต่อได้

สำหรับใบชาส่วนกลางก็จะนำไปนึ่งแล้วส่งขายให้กับคนหมักเมี่ยง ทำเป็นเมี่ยงหมักมัดรวมกันเป็นห่อ เป็นของกินเล่นสำหรับคนภาคเหนือ และอีกหนึ่งอาหารประจำถิ่นที่นักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มลองในวันงานด้วยนั่นคือ ยำใบเมี่ยง กับสมุนไพรหลายชนิด รสชาติจัดจ้านหอมกลิ่นใบเมี่ยงสด รวมทั้งดอกเสี้ยวที่นำมาชุบแป้งทอดกรอบ และเมนูอาหารท้องถิ่นอย่างไข่ป่ามใบตอง ไส้อั่วเห็ดหอม พร้อมชมการแสดงสะล้อ ซอ ซึง จากกลุ่มผู้สูงอายุ ที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวในวันงานเช่นกัน

ดอกเสี้ยวขาวที่บานสะพรั่ง ท่ามกลามธรรมชาติของป่าเหมี้ยงที่อุดมสมบูรณ์ หมู่บ้านที่ยังคงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมพื้นเมืองดั้งเดิม ที่นี่จึงถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ท้องถิ่นอย่างแท้จริง ให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้วิถีคนป่าเหมี้ยงที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใครด้วยตัวเอง

 


วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน