ไฟป่าดอยพระบาทเข้าขั้นวิกฤต ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ตักน้ำบินดับไฟ

1092

สถานการณ์ไฟป่าบนดอยพระบาท จังหวัดลำปาง ลุกลามอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเข้าขั้นวิกฤตต้องประสานใช้เฮลิคอปเตอร์ ตักน้ำบินดับไฟป่าไม่ให้ขยายวงกว้าง

ที่บริเวณสนามหญ้าหน้าศาลากลางจังหวัดลำปาง เฮลิคอปเตอร์ของศูนย์ปฏิบัติการบินที่ 2 (เชียงใหม่) สำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ได้บินมาตักน้ำบริเวณอ่างเก็บน้ำศูนย์ราชการอ่าวที่ 3 และอ่างเก็บน้ำวังเฮือ เพื่อบินไปโปรยดับไฟป่าที่กำลังลุกลามไหม้ป่าบนดอยพระบาทเชื่อมต่อเขตอุทยานม่อนพระยาแช่อย่างต่อเนื่อง

โดยการทำงานของเจ้าหน้าที่ในภาคพื้นดิน ที่ต้องเดินเท้าขึ้นดับไฟทำได้ยากลำบาก จึงต้องประสานนำเฮลิคอปเตอร์ มาช่วยสนับสนุนดับไฟทางอากาศ ขณะที่ไฟป่ายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและลุกลามขยายวงกว้าง ขณะที่ตำรวจภูธรเมืองลำปาง จับผู้กระทำผิดเผาหญ้าริมทาง เป็นชายอายุ 60 ปี ได้เพิ่มอีก 1 คน

ส่วนที่จังหวัดน่าน ยังพบมีการลักลอบเผาป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำว้าและป่าห้วยสาลี่ ตำบลขึ่ง อำเภอเวียงสา หลังไฟลุกลามเข้าแปลงปลูกป่าฟื้นฟูระบบนิเวศป่าต้นน้ำของกรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังทำแนวกันไฟป่าฉีดพ่นน้ำสกัดดับไฟป่าที่ลุกไหม้อย่างรุนแรง ประกอบกับมีลมแรงตลอดเวลาใช้เวลา 5 ชั่วโมง จึงดับไฟป่าไว้ได้ มีพื้นป่าเสียหายไปกว่า 5 ไร่ส่วนสาเหตุเกิดจากชาวบ้าน ออกหาของป่าจำพวกไข่มดแดง และเผาป่าเพื่อให้ผักหวานแตกกิ่งอ่อน

ต่อไปที่จังหวัดพิษณุโลก เกิดไฟไหม้ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าลุ่มแม่น้ำวังทองฝั่งซ้าย อำเภอวังทอง ได้ลุกลามไหม้ลงมาจนใกล้ถึงลำน้ำเข็ก ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาสามารถมองเห็นแนวไฟเป็นทางยาวมากกว่า 2 กิโลเมตร จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดปัญหาหมอกควันไฟปกคลุมไปทั่วบริเวณเขตอำเภอวังทอง ถึงแม้จังหวัดพิษณุโลกจะมีมาตรการห้ามเผาแต่ไม่สามารถควบคุมปัญหาหมอกควันได้เช่นเดียวกัน

ขณะที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดลักลอบเผาป่าหลายพื้นที่รอบตัวเมือง หน่วยเหยี่ยวไฟต้องสนธิกำลังกับทหารเข้าดับไฟป่าอย่างหนัก โดยเฉพาะป่าหลังบ้านพักข้าราชการศาลและป่าหลังค่ายม่อนตะแลง ที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงและมีลมกรรโชกตลอดเวลา ทำให้ไฟป่าลุกลามข้ามเขาไปถึง 2 ลูก หน่วยดับไฟป่าทั้งหมดต้องใช้เวลาในการดับไฟ ถึง 2 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟป่าได้อย่างสนิท

ส่วนในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง ทหารพรานพร้อมด้วยชุดดับไฟป่า ออกดับไฟป่าบริเวณป่าแม่ยวมฝั่งขวา ข้างถนน 108 ขณะไฟกำลังลุกลามอย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลา 40 นาที จึงดับไฟไว้ได้ มีพื้นที่ป่าเสียหายประมาณ 5 ไร่ สาเหตุเกิดจากการเผาป่า แต่ยังไม่พบตัวผู้กระทำผิด