พายุฤดูร้อน พัดถล่มเมืองเลย ต้นไม้หักโค่นล้มทับสายไฟ-กุฏิวัด

445

ที่จังหวัดเลย พายุฤดูร้อนถล่มเมืองเลยต้นไม้หักโค่นล้มทับสายไฟฟ้า และกุฏิวัด ขณะที่ป้ายโฆษณาล้มเสียหายเพราะแรงลม

พายุฤดูร้อนดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเย็นวานนี้ โดยพัดถล่มพื้นที่อำเภอเมืองเลยทั้งมีฝนตกหนักลูกเห็บตกในหลายพื้นที่เป็นเวลานานกว่า 30 นาที  ส่งผลทำให้มีต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นล้มทับสายไฟฟ้าขาด ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างนานเกือบ 2 ชั่วโมง ป้ายโฆษณาในเขตเทศบาลเมืองเลยในหลายจุดถูกกระแสลมพัดพังเสียหาย โดยเฉพาะที่กุฏิวัดโพธิ์ชัย บ้านนาบอน หมู่  7 ตำบลชัยพฤกษ์ อำเภอเมืองเลย ต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นล้มทับได้รับความเสียหาย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สำรวจพบว่า มีพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนในครั้งนี้ ได้แก่ 4 ตำบลในเขตอำเภอเมือง คือ ตำบลชัยพฤกษ์ ตำบลเมือง ตำบลกกทอง และตำบลกุดป่อง ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดมกำลังออกช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการต่อไปแล้ว

 

ส่วนที่จังหวัดชัยภูมิ พายุฤดูร้อนพัดผ่านในหลายหมู่บ้านของอำเภอคอนสวรรค์  โดยเฉพาะตำบลโนนสะอาดใน 2 หมู่บ้าน คือบ้านโนนสะอาดและบ้านโนนสงเปือย มีเสาไฟฟ้า เสาอากาศโทรศัพท์ ถูกลมพัดหักล้มลง ได้รับความเสียหาย นอกจากนั้นแรงลมยังได้หอบสังกะสีอาคารเรียนโรงเรียนโนนสะอาด หายไปกว่า 10 แผ่น มียุ้งฉางข้าวถูกลมพัดสังกะสีปลิวหายไป 2 หลัง รวมถึงมีสังกะสีมุงหลังคาชาวบ้านเสียหายบางส่วนและเล็กน้อยกว่า 10 หลังคาเรือน

 

ขณะที่จังหวัดนครพนม มีฝนหลงฤดูตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้สถานีอุตุนิยมวิทยานครพนมได้ประกาศเตือนให้ประชาชน ระวังอันตรายจากพายุและฝนที่ตกหนัก แต่อีกด้านหนึ่งฝนที่ตกลงมาส่งผลดีต่อเกษตรกรโดยเฉพาะชาวนาที่ทำนาปรัง  ในอำเภอศรีสงคราม ที่ก่อนนี้ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงเร็ว ทำให้ต้นข้าวขาดน้ำแต่หลังจากมีฝนหลงฤดูก็ช่วยยืดชีวิตต้นข้าวไปได้

 

ส่วนที่จังหวัดสกลนครมีฝนตกทั่วพื้นที่สร้างความชุ่มฉ่ำเป็นอย่างมาก หลังจากที่ก่อนหน้านี้อากาศร้อนอบอ้าวและแห้งแล้งมานาน ด้านเจ้าหน้าที่แจ้งเตือนผู้ใช้รถระวังอันตรายโดยเฉพาะถนนสายสกลนคร  – กาฬสินธุ์ ช่วงอำเภอภูพาน นอกจากระวังถนนลื่นแล้วยังต้องระวังต้นไม้ใหญ่ล้มทับทางอีกด้วย