พระ จ.ขอนแก่น วอนห้ามโยนเหรียญ หลังปลาช่อนอเมซอนตายกว่า 10 ตัว ในท้องมีแต่เหรียญ

571

พระสงฆ์ของวัดในจังหวัดขอนแก่น ติดป้ายห้ามโยนเหรียญลงในบ่อเลี้ยงปลา เพราะปลาช่อนอเมซอนตายไปกว่า 10 ตัวแล้ว เมื่อผ่าดูพบมีแต่เหรียญเต็มท้อง

ที่วัดป่าธรรมอุทยาน หรือ วัดหลวงพ่อกล้วย ตำบลสำราญ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นวัดที่ประชาชนนิยมเดินทางไปทำบุญจำนวนมาก โดยที่วัดแห่งนี้มีบ่อเลี้ยงปลาหลายบ่อ ตอนนี้มีการนำป้ายภาพพร้อมข้อความระบุว่า ห้ามให้ขนมปัง อาหารเม็ด เพราะน้ำจะเสีย และห้ามโยนเหรียญลงไปในบ่อ

พระพัฒนา ฐานวโร รองเจ้าอาวาสวัดป่าธรรมอุทยาน บอกว่า ก่อนหน้านี้ทางวัด ได้นำปลาช่อนอเมซอนมาเลี้ยงไว้ในบ่อจำนวนมาก ต่อมาปลาช่อนอเมซอนทยอยตายไปกว่า 10 ตัว ทางวัดจึงให้สัตวแพทย์ นำซากปลาไปผ่าพิสูจน์ ก็ต้องตกใจ เมื่อพบว่าในท้องของปลาช่อนอเมซอน มีทั้งเหรียญบาท เหรียญห้า และเหรียญสิบบาท อยู่จำนวนมาก บางเหรียญเป็นรูทะลุตรงกลาง เพราะโดนน้ำย่อยในกระเพาะปลากัดจนเหรียญทะลุ หลังจากนั้นจึงได้เขียนป้ายประกาศห้ามไม่ให้โยนเหรียญลงในบ่อเลี้ยงปลาอีก ซึ่งประชาชนได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

พระพัฒนา ย้ำว่า การโยนเหรียญลงในบ่อปลา ที่คิดว่าเป็นการทำบุญ ถือเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะนอกจากจะไม่ได้บุญแล้วยังเป็นบาป ทำให้สัตว์ที่อยู่ในน้ำกินเหรียญเข้าไปแล้วตาย ขณะที่ยังสร้างความลำบากให้กับคนทำความสะอาดสระน้ำอีกด้วย จึงอยากให้ประชาชนที่มาทำบุญ ไม่ควรโยนเหรียญลงไปในบ่อน้ำที่มีการเลี้ยงสัตว์ไว้