พระภิกษุนำขบวนสามเณร เจรจาเจ้าหน้าที่ขอออกไปบิณฑบาตนอกวัดพระธรรมกาย

639

ในเพจเฟซบุ๊กพระนพดลแห่งวัดพระธรรมกาย โพสต์คลิปเหตุการณ์ช่วงเช้าวานนี้ ขณะเจ้าหน้าที่ปิดล้อมวัดพระธรรมกาย แต่มีพระภิกษุนำขบวนสามเณรเดินถือบาตรมาเจรจาต่อรองกับเจ้าหน้าที่ ขอออกไปบิณฑบาตท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียด จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างมาก

คลิปนี้มีความยาวราว 5 นาทีครึ่ง บันทึกเหตุการณ์บริเวณประตูวัดพระธรรมกายช่วงเช้าตรู่วานนี้ ขณะสถานการณ์ตึงเครียดมาตลอดทั้งคืนในช่วงปิดล้อมตรวจค้นวัดและคนเข้าออก แต่มีพระภิกษุ 2 รูปนำขบวนสามเณรถือบาตร  ออกมาเจรจาต่อรองกับเจ้าหน้าที่ ขอออกไปบิณฑบาตไม่เช่นนั้นพระและเณรในวัดจะไม่มีข้าวฉัน ชาวบ้านก็ไม่ได้ทำบุญใส่บาตร

เจรจาอยู่นานเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถเปิดทางให้เพราะต้องปฏิบัติตามหน้าที่ จนทางพระต้องขอวิงวอนผ่านสื่อเพื่อขอให้ผู้มีอำนาจเปิดทางให้พระและสามเณรออกไปบิณฑบาตซึ่งเป็นกิจของสงฆ์ ไม่กระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ กลับกันเมื่อเจ้าหน้าที่ห้ามพระบิณฑบาตก็กระทบต่อการปฏิบัติกิจศาสนา

หลังคลิปเผยแพร่มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมาก ทั้งฝ่ายที่สนับสนุนพระที่ขอให้เจ้าหน้าที่อนุญาตให้ออกบิณฑบาตปฏิบัติกิจของสงฆ์ หลายคนสงสารสามเณรน้อยที่อาจจะต้องอดข้าว

ขณะที่หลายคนแสดงความคิดเห็นในเชิงให้ข้อมูลว่า จากประสบการณ์ที่เคยไปอยู่ ไม่เห็นพระออกบิณฑบาตนะครับ  โยมเอามาบริจาคที่โรงทาน แล้วโรงทานทำกับข้าวมาให้ฉันอีกที

ส่วนคนที่สังเกตรายละเอียดภาพในคลิป ระบุว่า  “ ใครสั่งใครสอนให้ออกบิณฑบาตแล้วถือบาตรเปล่า เจอข้าวทัพพีเดียวก็มือพองแล้ว ใช้เณรมาเป็นเครื่องมืออีกต่างหาก

อีกคนแสดงความเห็นเชิงเป็นห่วงว่า “ เคยออกบิณฑบาตกันหรือเปล่า อุ้มบาตรกันแบบนี้ ญาติโยมตักข้าวร้อนๆใส่จะเป็นไงกัน ”

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก โดยพระนพดล สิริวํโส