เปิดประวัติ”ไซซะนะ”นักค้ายาเสพติดชาวลาว-มีรถหรูมากกว่า 5 พันคัน

1992

เปิดกรุ “ไซซะนะ” นักค้ายา อันดับต้นของอาเซียน  ตะลึงมีรถหรู 5 พันคันที่ลาว และ ส่งมาฟอกเงินในไทย

กรณีที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดปฏิบัติการ “ชัยยะ สยบไพรี 60/1” ปิดล้อมจับตัว “นายไซซะนะ แก้วพิมพา” ชาวลาว ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาซึ่งเป็นเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ จับได้คาสนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมทั้งแถลงผลการตรวจค้นเป้าหมายของเครือข่าย ยึดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

พลตำรวจโท สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า สำหรับเครือข่ายยาเสพติดมีอยู่อีกกว่า 100 เครือข่าย กระจายไปอยู่ทุกแห่ง โดยเครือข่ายยาเสพติดของนายไซซะนะเป็นอันดับต้นของอาเซียน เส้นทางการค้ายาเสพติดของ นายไซซะนะ จะลำเลียงผ่านทางภาคอีสาน เป็นทางผ่านสำคัญมากกว่าภาคเหนือ เนื่องจากภาคเหนือมีการเฝ้าระวังมากเป็นพิเศษ ก่อนเข้ามาสู่กรุงเทพฯและยาวไปถึงชายแดนทางภาคใต้

ซึ่งปัจจุบันเลยประเทศมาเลเซียไปแล้ว รวมถึงมีการส่งไปยังสหรัฐอเมริกาหรือเกาหลีด้วย ในแวดวงสังคมของประเทศ สปป.ลาว จะพบจากเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายไซซะนะว่าเขาชอบใช้ชีวิตหรูหรา เข้าสังคมกับกลุ่มคนในวงการบันเทิง วงการไซโซ รวมไปถึงชอบสะสมรถซูเปอร์คาร์ ส่วนเรื่องของยาเสพติดนั้น นายไซซะนะ เกี่ยวข้อง มาเป็นเวลากว่า 5 ปี ก่อนจะสร้างฐานะได้อย่างรวดเร็วและมีทรัพย์สินทั้งบ้าน และรถยนต์ ที่ประเมินมูลค่า หลายพันล้านบาท  ถึงขนาดมีรถหรูกว่า 5พันคัน ซึ่งเขาขายรถยนต์ด้วย และที่ประเทศลาวมีรถหรูจอดอยู่จำนวนมาก รายงานแจ้งว่ามีการขนย้ายรถสปอร์ตเหล่านี้ เข้ามาในเมืองไทยให้กับไฮโซหลายรายเพื่อฟอกเงิน ส่วนจะมีนำรถดังกล่าวไปแจกให้กับกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดที่สามารถขายยาเสพติดได้ตามเป้าด้วยหรือไม่นั้นก็สามารถเป็นไปได้

นอกจากนั้น นายไซซะนะยังได้นำเงินที่ทำธุรกิจผิดกฎหมาย ไปลงทุนธุรกิจโรงแรม โรงเลื่อยและการทำเหมืองเพื่อฟอกเงินอีกทางหนึ่งด้วย