แผ่นดินไหว 4.2 ที่ดอยอินทนนท์ สั่นสะเทือนไปหลายอำเภอ จ.เชียงใหม่

729

เมื่อวานนี้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.2 ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ สั่นสะเทือนไปยังบริเวณดอยอินทนนท์ และรู้สึกถึงแรงสั่นไหวอีกหลายอำเภอ

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 15.35 น. วานนี้ (15 ม.ค.) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.2 จุดศูนย์กลางอยู่ที่ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนในพื้นที่ อำเภอจอมทอง อำเภอหางดง และ อำเภอเมืองเชียงใหม่ รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนครั้งนี้

มีรายงานว่าที่อำเภอฮอด มีเพดานบ้านและหน้าต่างสั่นไหว ที่บริเวณน้ำตกแม่กลาง อำเภอจอมทอง รับรู้ถึงแรงสั่นไหวค่อนข้างแรง ส่วนที่ศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว อำเภอเมืองเชียงใหม่ ประชาชนรู้สึกได้ว่าพื้นสั่น แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้น ต่อมาในเวลา 16.23 น. ยังเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 3.9 ที่ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง

โดยหลังเกิดเหตุ นายรุ่ง หิรัญวงศ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยสำรวจความเสียหาย เช่นเดียวกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่ประสานผู้นำชุมชนในพื้นที่เกิดแผ่นดินไหวเข้าสำรวจบ้านเรือนประชาชน ล่าสุดยังไม่มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้น

นายไพรินท์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธาณภัย จังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางปภ.ได้ทำหนังสือไปยัง 25 อำเภอ ให้จัดทำแผนป้องกันและเตรียมการเกี่ยวกับภัยแล้ง หมอกควัน ไฟป่า และอัคคีภัย ที่จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการเกิดแผ่นดินไหวได้ พร้อมแจ้งเตือนไปในพื้นที่เกิดการสั่นไหว เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบสายไฟ ปลั๊กไฟ เพราะอาจเกิดการกระชากของกระแสไฟฟ้าจนเกิดอัคคีภัยได้ และขอให้ตรวจสอบบ้านเรือนให้มีความมั่นคงแข็งแรง เพื่อป้องกันความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน