เรือลากจูงเรือบรรทุกสินค้าล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา สองพ่อลูกว่ายน้ำหนีตาย

527

   บ่ายวันนี้(13 ม.ค.) เกิดเหตุเรือลากจูงเรือบรรทุกถ่านหินล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าเรือวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร ซึ่งสองพ่อลูกที่อยู่ในเรือต้องตัดสินใจหนีตายว่ายน้ำเอาตัวรอด โดยมีพลเมืองดีว่ายน้ำเข้าไปช่วยเหลือ   

นายวิทยา ปั้นดี คนขับเรือลากจูงเรือบรรทุกถ่านหินกับลูกชายตัดสินใจว่ายน้ำออกจากเรือ ที่ล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าเรือวัดระฆัง โฆสิตาราม วรมหาวิหาร เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร กระทั่งเรือของทั้งคู่จมหายลงไปในน้ำท่ามกลางความพยายามของเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าและชาวบ้านที่เร่งให้ความช่วยเหลือ

สองพ่อลูกบอกกับเราว่า ได้ลากจูงเรือบรรทุกล่องมาจากอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อไปส่งสินค้าที่ท่าเรือในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่เมื่อล่องมาถึงบริเวณจุดเกิดเหตุกลับมีคลื่นน้ำจากเรือขนาดใหญ่กระแทกเข้าทั้งสองฝั่งของเรือจนทำให้เรือล่มและค่อยๆจมลงน้ำ

ผู้เห็นเหตุการณ์ที่เข้าช่วยเหลือทั้ง 2 ชีวิต เปิดเผยว่า คลื่นน้ำจากเรือลำอื่นทำให้เรือลากจูงของสองพ่อลูกล่ม และจมหายลงไปในน้ำอย่างรวดเร็ว สภาพแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท่าเทียบเรือวัดระฆัง ฯ มีลักษณะเป็นท่าเทียบเรือข้ามฟาก  และเรือด่วนดังนั้นในแม่น้ำบริเวณนี้จะหนาแน่นไปด้วยเรือหลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีเรือโดยสาร และเรือบรรทุกขนาดใหญ่ล่องผ่านอยู่เป็นประจำจึงทำให้เกิดคลื่นน้ำซัดเข้าหาเรือขนาดเล็กซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ขณะเดียวกันกรมเจ้าท่าอยู่ระหว่างกู้ซากเรือลากจูงที่มีมูลค่ากว่า 5 แสนบาท พร้อมกับทรัพย์สินในเรือขึ้นมาจากน้ำ โดยอาจต้องปฏิบัติการในช่วงน้ำลงเพราะเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้สำรวจพิกัดจุดล่มของเรือไว้ชัดเจนแล้ว

ชนะชัย  แก้วผาง

รายงาน