มวยไทยกระหึ่มโลก “โทนี่จา –ซาร่า” ฮอลลีวู้ดทึ่งป้อนบทบู๊มวยไทย

2505

ในแวดวงภาพยนตร์ในฮอลลีวู้ด ช่วงหลังๆมานี้เริ่มมีนักแสดงจากประเทศไทยไปโกอินเตอร์สร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักกันมีแค่ 2 คน คือ “จา-พนม ยีรัมย์ หรือโทนี่จา” ซุปตาร์ยอดนักบู๊ และอีกคนหนึ่งที่เดินทางไปใช้ชีวิตในอเมริกา เริ่มไต่เต้าเล่นหนังฟอร์มเล็ก จนก้าวขึ้นมาเป็นนักแสดงนำค่ายหนังดังมาแล้วหลายเรื่อง “ซาร่า มาลากุล เลน” สองคนนี้ เข้าสังกัดเอเยนซี่ดังจากต่างประเทศเป็นคอยดูแลคิว และป้อนงานให้ต่อเนื่อง ด้วยความเป็นนักแสดงหนังชื่อเสียงของเมืองไทย ที่มีความสามารถพิเศษเรื่องการต่อสู้ยอดเยี่ยม จนติดอันดับ 1 ใน 200 ดาราหน้าใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในโลกเมื่อปี 2548


ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จา-พนม ได้โอกาสโชว์ฝีมือการแสดงในหนังบู๊ ฟอร์มยักษ์เรื่อง FAST&FURIOUS 7 ได้ร่วมงานกับนักแสดงบู๊ระดับโลกมากมาย จากฝั่งฮอลลีวู้ด คนไทยได้เห็นจาโชว์ท่าบู๊เพียงไม่กี่ฉาก แต่สร้างชื่อเสียงกระหึ่มเอเชีย เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่ค่ายหนังดัง ระดับโลกจะดึงนักแสดงไทยมาร่วมงานกับซุปตาร์ชื่อดัง
และต้นปี 60 นี้ จายังมีผลงานภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อีกเรื่องตามา “ทริปเปิ้ลเอ็กซ์ ทลายแผนยึดโลก” ได้ร่วมงานนักแสดงวูปตาร์ระดับโลก “วิน ดีเซล และ ดอนนี่ เยน” เปิดฉายเมืองไทยในวันที่ 19 ม.ค.นี้ หนังเรื่องนี้จาได้โอกาสโชว์ลีลาศิลปะแม่ไม้มวยไทย ไปเผยแพร่ให้ฝรั่งได้ดูกันอีกครั้ง ที่สำคัญภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่องนี้ จาได้รับเกียรติจากโปรดิวเซอร์และวิน ดีเซล ในการมีส่วนร่วมออกแบบท่าบู๊กับเพื่อนๆ ทีมงาน และสตันส์ เนื่องจากเขาต้องการให้หนังออกมาในสไตล์โทนี่ จา เพราะในวงการหนังฮอลลีวู้ดยุคนี้ ค่อนข้างที่ชอบการดูต่อสู้ของมวยไทย บวกกับเทคนิคพิเศษใหม่ๆ ซึ่งจามีโอกาสเผยแพร่มวยไทยในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ไปทั่วโลก

จา พนม, วิน ดีเซล
จา พนม, ดอนนี่ เยน
จา พนม, ดอนนี่ เยน
จา พนม, วิน ดีเซล, ดอนนี่ เยน และเพื่อนนักแสดง

ส่วนนักแสดงสาวอีกคนหนึ่งทีไปสร้างชื่อเสียงในฮอลลีวู้ด “ซาร่า มาลากุล เลน” ไปสร้างชื่อในวงการจอเงิน ที่ประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้ว 6 เรื่องในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา และเรื่องล่าสุดปี 59 ทางกองถ่ายฮอลลีวู้ดได้เดินทางมาถ่ายทำที่เมืองไทยเรื่อง “KICKBOXER” ซาร่าประกบคู่กับ “ฌอง คล็อด แวน แคมป์” หนังเรื่องนี้จะนำศิลปะมวยไทยมาสอดแทรกในฉาก ด้วย และที่สำคัญได้ร่วมงานนักชกผิวเข้ม ที่เคยสร้างชื่อเสียงในแวดวงมวยสากลอาชีพ ระดับโลก “ไมค์ ไทสัน” พร้อมนักแสดงเอเชียอีกหลายคน
ซาร่าเล่าว่า “ในวงการหนังฮอลลีวู้ดยุคนี้ ค่อนข้างจะรู้จักชื่อเสียงเมืองไทยดี โดยเฉพาะเรื่องมวยไทย ศิลปะป้องกันตัวระดับชาติที่ได้รับความสนใจมาก ไม่เช่นนั้นฝรั่งไม่กล้าที่ลงทุนสร้างหนังเกี่ยวการต่อสู้ของคนไทย รวมทั้ง นักแสดงไทย ถ้าไปเล่นหนังในฮอลลีวู้ดจะต้องมีความถนัดในเรื่องการโชว์ต่อยมวยควบคู่ไปด้วย ซึ่งตนได้ฝึกฝนอยู่นานพอสมควร เพื่อจะนำมาใช้ในการเป็นนักแสดงหนังในเรื่องต่อไปในฮอลลีวู้ด”
ไม่แปลกใจ วงการมวยไทย กำลังกลายเป็นศิลปะป้องกันตัวที่ชาวโลกต้องรู้จักกัน แม้แต่วงการหนังบู๊ จะเห็นท่ามวยไทยเริ่มเข้าไปสอดแทรกในการต่อสู้ ออกแบบท่าให้เห็นกันมากมาย เพราะมวยไทยคือ ศิลปะการต่อสู้ที่ชาวโลกให้ความสนใจ จนสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมาหลายยุค

ซาร่างานเปิดตัวหนัง Kickboxer ที่ต่างประเทศ
ซาร่า, ไมค์ ไทสัน, ฌอง คล็อด แวน แคมป์ และทีมงาน Kickboxer
ซาร่า, ฌอง คล็อด แวน แคมป์ และทีมงาน Kickboxer
ระหว่างการถ่ายทำ Kickboxer
ระหว่างการถ่ายทำ Kickboxer
ระหว่างการถ่ายทำ Kickboxer
ระหว่างการถ่ายทำ Kickboxer

คลิปข่าวจาก Youtube : Famouzztuff, Kadnad Thai

ภาพข่าวจาก IG : @tonyjaaofficial, @saramalakul, @kickboxervengeance