แพทย์สาธารณสุข จ.ยะลา เตือนระวังโรคฉี่หนู หลังน้ำลด

394

จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ซึ่งมีหลายพื้นที่ยังมีน้ำขัง ทำให้แพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลาออกมาเตือนให้ประชาชนระวังโรคฉี่หนูที่อาจทำอันตรายถึงชีวิต 

นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา แจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังการป่วยด้วยโรคฉี่หนูระบาด หลังจากน้ำลดแล้วเหลือแต่น้ำขังโดยเฉพาะบริเวณที่พักอาศัย เมื่อมีน้ำขังมานานหลายวัน อาจทำให้เกิดน้ำเน่าเสีย จะมีความเสี่ยงกับการติดโรคฉี่หนู เพราะจะต้องเดินลุยน้ำเข้า-ออกบ้านพักวันละหลายๆครั้ง

จึงอยากฝากให้ประชาชนระวังเรื่องสุขภาพ หากมีอาการไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะรุนแรง ปัสสาวะเป็นสีเข้มเหมือนน้ำล้างเนื้อ ให้สันนิษฐานว่าเป็นโรคฉี่หนู ควรรีบเดินทางไปพบแพทย์โดยด่วน หากไปช้าอาการกำเริบหนัก อวัยวะภายในอาจล้มเหลวทั้งหมด และจะทำให้เสียชีวิตได้

ขณะที่โรคที่มาหลังน้ำท่วมยังมีอีกหลายโรค โดยเฉพาะโรคท้องร่วงจากการกินอาหารที่มีเชื้อโรค อาหารที่ปล่อยให้แมลงวันตอม ประชาชนจึงต้องระวังเป็นพิเศษ

ส่วนการดูแลสุขภาพของประชาชนนั้นจะมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลออกไปให้ความเข้าใจ และดูแลสุขภาพประชาชนอย่างใกล้ชิด โดยประชาชนควรกินอาหารที่สุกใหม่ ป้องกันท้องร่วง และควรใส่รองเท้าบูต เพื่อป้องกันโรคฉี่หนูที่อาจจะเกิดขึ้นได้