โรงพยาบาลบางสะพาน น้ำลดเร่งทำความสะอาด เตรียมเปิดให้บริการวันศุกร์นี้

484

ภายหลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำป่าไหลเข้าท่วมพื้นที่โรงพยาบาลบางสะพานได้รับความเสียหาย ล่าสุดเจ้าหน้าที่เร่งทำความสะอาดภายในโรงพยาบาล หลังน้ำลดและเตรียมเปิดให้บริการวันศุกร์นี้

จากกรณีที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำป่าไหลเข้าท่วมในพื้นที่โรงพยาบาลบางสะพานจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ต้องขนย้ายผู้ป่วยไปอยู่ที่ปลอดภัยและบางส่วนต้องนำไปอยู่ที่โรงพยาบาลใกล้เคียง ขณะที่บริเวณอาคารชั้น 1 ถูกน้ำท่วมสูง ส่งผลให้อุปกรณ์ต่างๆ โต๊ะทำงาน เวชภัณฑ์ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งทำความสะอาดและสูบน้ำออกจากหน้าโรงพยาบาลบางสะพาน เนื่องจากโรงพยาบาลอยู่ในพื้นที่ต่ำกว่าถนนจึงยังมีน้ำท่วมขัง ขณะเดียวกันตำรวจ ทหาร รวมถึงบุคลากรของโรงพยาบาลบางสะพาน ช่วยกันทำความสะอาดภายในอาคารชั้น 1 ซึ่งเป็นอุปกรณ์ต่างๆ โต๊ะทำงาน เวชภัณฑ์ได้รับความเสียหายบางส่วน

นายแพทย์เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพานบอกว่า ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว หลังหลายหน่วยงานเร่งทำการสูบระบายน้ำออกจากอาคารต่างๆ ทำให้บางจุดระดับน้ำแห้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างทำความสะอาดพื้นที่บริการให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว ซึ่งหากเป็นไปได้ในวันพรุ่งนี้โรงพยาบาลอาจเปิดโซนผู้ป่วยนอกให้บริการได้ตามปกติ โดยทันทีที่เคลียร์พื้นที่สำเร็จจะเคลื่อนย้ายทีมแพทย์ชั่วคราวจากโรงเรียนบางสะพานวิทยากลับเข้ามายังโรงพยาบาลเช่นเดิม แต่ต้องดูสถานการณ์อย่างว่าจะสามารถซ่อมแซมบริเวณที่เสียหายได้เมื่อใด

ในขณะที่บ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ภายหลังน้ำลดต่างออกมาทำความสะอาดบ้านเรือน และร้านค้าที่มีดินโคลนจำนวนมาก โดยชาวบ้านบอกว่า เหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบ 20 ปี และเมื่อปี พ.ศ.2548 ซึ่งอ่างเก็บน้ำบ้านคลองลอยแตกก็ยังสู้ครั้งนี้ไม่ได้ที่น้ำไหลเชี่ยวและมาอย่างรวดเร็ว สร้างความเสียหายอย่างหนัก

ด้านชาวบ้านอยากให้หน่วยงานภาครัฐเร่งเข้ามาช่วยเหลือในการขนย้ายข้าวของ รวมทั้งการช่วยเหลือในด้านต่างๆ สิ่งสำคัญคือ ขณะนี้ไม่มีน้ำใช้อยากให้จัดหารถน้ำมาให้บริการ รวมถึงระบบการสารสื่อต่างๆ ในพื้นที่ได้รับความเสีย เช่นกัน