รวบอดีตพ่อบ้านลักทรัพย์ในศาลอาญา

302

ตำรวจรวบตัวคนร้ายที่เข้าลักทรัพย์ภายในศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกได้แล้ว หลังเขาได้ทรัพย์สินเป็นสร้อยข้อมือทองคำและเงินสดของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเก็บไว้ในห้องทำงาน รวมถึงลักเอาวิทยุสื่อสารของ รปภ. หลบหนี ปรากฏว่าคนร้าย เป็นอดีตพ่อบ้านของศาลอาญาแห่งนี้ พบประวัติเคยถูกจำคุกคดีลักทรัพย์และยาเสพติดมาแล้ว

วงจรปิดริมกำแพงด้านข้างศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกจับพฤติกรรมชายคนร้าย ขณะขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาจอด แล้วยืนดูลาดเลาอยู่สักพัก จากนั้นได้กระโดดปีนข้ามกำแพงเข้าไปภายในพื้นที่ของศาล ก่อนขึ้นไปลักทรัพย์บนชั้น 9 ของตึก 5 ชั่วโมงต่อมา วงจรปิดมุมเดิม ยังสามารถจับภาพชายดังกล่าว กำลังปีนกำแพงกระโดดออกจากด้านในศาลอาญา พร้อมสะพายกระเป๋าใส่ทรัพย์สินที่ขโมยมาได้ ก่อนรีบขี่รถหลบหนี

หลังเกิดเหตุผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่และรปภ.ของศาล เข้าแจ้งความกับตำรวจ โดยจากแนวทางสืบสวน พบข้อมูลว่าผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นคนที่เคยทำงาน หรือ เคยเข้า-ออกภายในพื้นที่เป็นประจำ เนื่องจากรู้ว่าบริเวณชั้นใดของตึกมีทรัพย์สินและรู้เส้นทางหลบหนีเป็นอย่างดี

กระทั่งตำรวจสามารถตามรวบตัวผู้ก่อเหตุ คือนายวราพงษ์ สอนน่วม อดีตพ่อบ้านประจำศาลอาญา วัย 37 ปี  ได้ที่บ้านพักย่านสายไหม ผู้ต้องหาสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุจริง แต่อ้างว่าทำไปเพราะฤทธิ์สุราและยาบ้าที่เสพ ก่อนจะก่อเหตุ  พร้อมอ้างว่า จำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้

ผู้เสียหายเปิดเผยว่าผู้ต้องหารายนี้ เข้ามาทำงานเป็นพ่อบ้านที่ศาลอาญาเมื่อปี พ.ศ.2547 และมีภรรยาเป็นแม่บ้านอยู่ที่เดียวกันก่อนจะเลิกรากันไป หลังเขาก่อเหตุทุบตู้ขโมยเงินบริจาคภายในศาลอุทธรณ์ ถนน รัชดาภิเษก  และถูกจับดำเนินคดีเมื่อปี พ.ศ.2554 จากนั้นก็ไม่มีใครเคยพบเห็นชายรายนี้อีก กระทั่งกลับมาก่อเหตุดังกล่าวขึ้น

ขณะที่ รปภ.ซึ่งทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอยู่บริเวณประตูทางเข้าตึกที่เกิดเหตุ บอกว่าปกติแล้วในช่วงเวลากลางคืน จะมีเพื่อน รปภ.ประจำอยู่ตรงประตูทางเข้าด้านหน้าศาล 2 คน ส่วนประตูทางเข้าตึก มีเขาเพียงคนเดียว ยอมรับว่าช่วงเวลาที่คนร้ายลักลอบขึ้นไปด้านบนของตึก น่าจะเป็นจังหวะที่เขาเดินไปตรวจตราความเรียบร้อยบริเวณจุดอื่น คนร้ายจึงสบโอกาสเข้าก่อเหตุ

หลังการสอบสวนตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ บริเวณริมกำแพงด้านข้างศาลอาญาซึ่งเป็นจุดที่เขานำรถจักรยานยนต์มาจอดไว้ก่อนปีนข้ามกำแพงเข้าก่อเหตุ ท่ามกลางชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์จำนวนมากสำหรับอดีตภรรยาผู้ต้องหา ซึ่งขณะนี้ยังทำหน้าที่เป็นแม่บ้านอยู่ที่ศาลอาญา ตำรวจเตรียมเรียกตัวเข้าสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุดังกล่าวด้วยหรือไม่

จุฑารัตน์  มีช้าง

รายงาน