เก่ง ธชย ขออัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสุด ถ่ายทอดเวอร์ชั่นพิเศษ

735

ช่วงนี้ไม่ว่าจะได้รับเชิญไปร่วมงานที่ไหนทั้งในและต่างประเทศ  สำหรับศิลปินนักร้องผู้มีน้ำเสียงเป็น เอกลักษณ์หาตัวจับยากอย่าง “เก่ง ธชย” ตลอดช่วงที่ผ่านมา มักได้รับหน้าที่อันทรงเกียรติเป็นตัวแทนขับเสภาแสดงความอาลัย เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอยู่เสมอๆ ล่าสุดเจ้าตัวไอเดียบรรเจิด เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 28 ปี ในวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา  ขออนุญาตอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูงสุด” นำมาเรียบเรียงและถ่ายทอดออกมาเป็นเวอร์ชั่นพิเศษ เพื่อเป็นมงคลชีวิต ซึ่งเก่ง-ธชยเล่าว่า

“ผมภูมิใจและปลื้มปีติทุกครั้งที่มีโอกาสได้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์หรือเป็นตัวแทนขับบทเสภาถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 และรู้สึกซาบซึ้งในพระอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระองค์ท่านเสมอมา ที่ทรงเป็นอัครศิลปินแห่งแผ่นดินสยาม และเพื่อเป็นสิริมงคลและกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป  ในวันครบรอบวันเกิดปีนี้ ผมจึงขอขออัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ความฝันอันสูงสุด ซึ่งเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 43 นำมาเรียบเรียงและถ่ายทอดออกมาเป็นเวอร์ชั่นพิเศษในแบบฉบับของผมที่มีการร้องทำนองเสนาะ มีเครื่องดนตรีไทย และในมิวสิควีดีโอยังมีการร่ายรำที่แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมไทย”

ส่วนสาเหตุคัดเลือกเพลงนี้  เก่ง-ธชย กล่าวต่อว่า “เพราะเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้โปรดให้ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค เขียนขึ้นและได้พิมพ์บทกลอนนี้ลงในกระดาษการ์ดแผ่นเล็กๆ พระราชทานข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พลเรือนและผู้ทำงานเพื่อประเทศชาติ เตือนสติมิให้ท้อถอยในการทำ ความดีส่งเสริมคนดีให้มีกำลังใจทำงานและต่อมาได้กราบบังคมทูลพระกรุณาขอให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงใส่ทำนองเพลงในคำกลอน “ความฝันอันสูงสุด” ดังที่เป็นเพลงพระราชนิพนธ์  รู้จักกันแพร่ หลายทุกวันนี้ และหวังว่าเป็นของขวัญล้ำค่าชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์และเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตตามรอยพ่อให้กับคนไทยทุกคน”

 

คลิปข่าวจาก Youtub : TACHAYA