จับเสือโคร่งน้ำหนัก 200 กก. นอนเจ็บในไร่มันสำปะหลัง ริมทาง จ.ลำปาง

548

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานในจังหวัดลำปาง ช่วยกันจับเสือโคร่งขนาดใหญ่ น้ำหนัก 200 กิโลกรัม หลังพบว่ามันนอนเจ็บอยู่ในไร่มันสำปะหลังริมทาง

เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง พร้อมสัตวแพทย์ ทหาร ตำรวจภูธรเถิน เจ้าหน้าที่กู้ภัย และชาวบ้านรวมกว่า 100 คน ร่วมกันช่วยจับเสือโคร่งขนาดใหญ่ หลังชาวบ้านในพื้นที่ได้ยินเสียงคำรามของเสือ

โดยพบว่าเจ้าเสือโคร่งตัวนี้นอนอยู่ภายในไร่มันสำปะหลัง ห่างจากถนนพหลโยธิน ลำปาง-กรุงเทพฯ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง เพียงแค่ 50 เมตร จึงวางแผนจับเสือโดยสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดอยจง ดอยผาเมือง ยิงยาสลบใส่ มันจึงค่อยๆซึมและสลบ จากนั้นได้ช่วยกันนำเสือโคร่งเข้ากรง

ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นเสือโคร่งเพศผู้ สูง 1.2 เมตร ยาว 1.6 เมตร น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 200 กิโลกรัม มีบาดแผลคล้ายถูกกระสุนปืนยิงที่ริมฝีปากล่างด้านซ้าย แผลเริ่มเน่า ตามตัวพบบาดแผลอีกหลายจุด

นายชนมภูมิ จอมทัน ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 บอกว่า เสือตัวนี้ได้เข้ามาวนเวียนอยู่ในพื้นที่ ตำบลแม่ถอด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง นาน 3 เดือนแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ออกตามหาแต่ไม่พบตัว

ซึ่งเสือโคร่งตัวนี้น่าจะได้รับบาดเจ็บจากการถูกล่าในป่าลึก แล้วหนีมาจนเข้าเขตหมู่บ้านและเริ่มอ่อนล้า เพราะได้รับบาดเจ็บ จึงไปไหนไม่ได้ไกลนัก หลังจากนี้จะนำตัวเสือโคร่งไปพักรักษาตัวที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยยางปาน ในจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะปล่อยคืนสู่ป่าต่อไป