ขนส่งอุดรธานีสั่งปรับรถตู้รับผู้โดยสารเกินกำหนด

726

กรณีมีการแฉคลิป รถตู้โดยสารคันหนึ่ง ที่บรรทุกผู้โดยสารเกิน 15 คน ตามอัตราที่กฎหมายกำหนด โดยมีการปล่อยให้ผู้โดยสารยืนและเสริมเก้าอี้ให้นั่งอีกด้วยล่าสุด ขนสั่งจังหวัดอุดรธานีสั่งปรับคนขับ 5พันบาท และปรับผู้ประกอบการ 2 หมื่นบาท

คลิปที่มีความยาว 22 วินาที พร้อมระบุข้อความว่า “รถตู้หรือปลากระป๋อง รถตู้สาย หนองคาย-อุดรธานี รับผู้โดยสารเกินอัตรา มี15ที่นั่งแล้วยังเสริมเก้าอี้ให้กับลูกค้าอีก” ในคลิปเป็นภาพขณะผู้โดยสารหลายคนกำลังยืนอยู่ภายในรถตู้ที่กำลังวิ่งขณะที่บางส่วนก็นั่งบนเบาะเสริม

หลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลายคนระบุว่า สิ่งที่ปรากฏ ในคลิปนับเป็นความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุอย่างยิ่ง ควรมีบทลงโทษที่รุนแรงกับคนขับรถที่ปล่อยให้ผู้โดยสารขึ้นไปจำนวนมาก ขณะที่บางส่วนเห็นว่า ในสถานการณ์จริงนั้น กล่าวโทษคนขับอย่างเดียวไม่ได้ เพราะผู้โดยสารหลายรายมักเห็นแก่ความเร็วเลือกที่จะขึ้นไปยืนอัดกัน โดยไม่สนเรื่องความปลอดภัย

ล่าสุดทางขนส่งจังหวัดอุดรธานี สั่งตรวจสอบและพบรถตู้ที่มีรูปพรรณตรงตามที่ผู้ร้องให้ข้อมูล เป็นรถตู้โดยสาร เส้นทาง อุดรธานี – หนองคาย จึงไปเชิญตัวคนขับรถมาชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งยอมรับว่าวันดังกล่าวได้รับผู้โดยสาร ขึ้นรถ จำนวน 18 คน จริงตามที่ถูกถ่ายคลิป

ทางเจ้าหน้าที่จึงสั่งปรับคนขับรถ เป็นเงิน 5 พันบาท ในข้อหาบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนผู้โดยสารที่กำหนดไว้ พร้อมดำเนินคดีกับผู้ประกอบการขนส่งรถร่วม บขส.ในข้อหาไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่นายทะเบียนกำหนด สั่งปรับเป็นเงิน 2 หมื่นบาท และขอให้ผู้ที่เห็นการบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวน หรือไม่ได้รับความ เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่เบอร์ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง