วิกฤตน้ำเอ่อเข้าท่วมเชียรใหญ่พื้นที่รับน้ำ ชาวบ้านเดือดร้อนการช่วยเหลือเข้าไม่ถึง

430

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครศรีธรรมราชเริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว แต่ยังมีหลายพื้นที่โดยเฉพาะอำเภอเชียรใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำยังประสบปัญหา และเมื่อวานนี้เป็นวันแรกที่อำเภอเชียรใหญ่ได้รับการช่วยเหลือ หลังจากขาดการช่วยเหลือมา 3 วัน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมอยุธยารวมใจและทีมแพทย์จากโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ใช้เรือท้องแบนพยายามเข้าให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ ต.แม่เจ้าอยู่หัว อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช หลังจากทราบข้อมูลว่าหลายหมู่บ้านถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 2 เมตร ขาดการติดต่อจากโลกภายนอกมากว่า 3 วันแล้ว และที่สำคัญมีผู้ป่วยหลายรายต้องการความช่วยเหลือ หนึ่งในนั้นคือเด็กอายุเพียง 11 เดือน มีอาการไข้และป่วยเป็นโรคหอบหืด ซึ่งขณะนี้พวกเขาอพยพไปใช้ชีวิตอยู่ที่ศูนย์ศิลปาชีพบ้านเนินธัมมังกว่า 100 ชีวิต

ระหว่างทางที่เราและเจ้าหน้าที่กู้ภัยรวมถึงทีมแพทย์เดินทางเข้าให้การช่วยเหลือ การเดินทางเป็นไปอย่างยากลำบากตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยน้ำ กินบริเวณกว้างบางจุดสูงกว่า 3 เมตร พืชสวนทางการเกษตร ต้นปาล์มน้ำมันจมอยู่ใต้น้ำ บ้านเรือนหลายหลังคาเรือนทิ้งร้าง บางหลังน้ำท่วมสูงเกือบมิดหลังคา

ผู้ประสบภัยหลายชีวิตที่ศูนย์ศิลปาชีพบ้านเนินธัมมังแสดงอาการดีใจที่พวกเขากำลังจะได้รับการช่วยเหลือ นางสาวจิราพร นาโรจน์ แม่ของเด็กชายวัย 11 เดือน บอกกับเราว่า ลูกชายมีอาการไข้ตั้งแต่เมื่อคืนวานที่ผ่านมา และมีอาการหอบหืด ไม่มียารักษา และขาดแคลนนมผง ก่อนหน้านี้เธอต้องเดินลุยน้ำกว่า 1 เมตร เพื่อออกไปซื้อนมผงให้ลูกชายและอาหารให้กับลูกอีก 4 คน ขณะที่บ้านของเธอเองน้ำท่วมสูงเกือบมิดหลังคา ต้องอพยพตังเองและครอบครัวมาใช้ชีวิตที่นี่

เช่นเดียวกันกับอีกหลายครอบครัวที่ต้องนำเด็กและผู้หญิงมารวมตัวกันที่แห่งนี้ก่อนชั่วคราว แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังยืนยันจะใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านที่มีน้ำท่วมสูงและการช่วยเหลือเข้าไม่ถึง ซึ่งทุกคนต่างวิตกกังวลหวั่นว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้

อำเภอเชียรใหญ่เป็นพื้นที่รับน้ำจากพื้นที่อำเภอชะอวด อำเภอจุฬาภรณ์ และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ก่อนไหลลงสู่อำเภอปากพนัง และลงสู่ทะเลในสุด ในขณะที่อำเภอรอบนอกเริ่มมีปริมาณลดลง อำเภอเชียรใหญ่ก็อย่างเข้าสู่สภาวะวิกฤต

หลายพื้นที่ของตำบลแม่เจ้าอยู่หัวยังต้องใช้เรือในการสัญจรแทนการใช้รถ ซึ่งมีการประเมินสถานการณ์ว่าจะมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ไปอีกสักระยะ

อรวรรณ รัตนเดชา

รานงาน