นครศรีฯวิกฤต น้ำท่วมโรงพยาบาล-สนามบินปิดให้บริการ หนักสุดในรอบ 30 ปี

512

   สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคใต้ ยังวิกฤต โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำบริเวณรอบนอกไหลเข้าท่วมตัวเมืองเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้สนามบินนครศรีธรรมราชต้องประกาศยกเลิกทุกเที่ยวบินและปิดสนามบินเป็นการชั่วคราว 2 วัน และมวลน้ำยังทะลักเข้าท่วมโรงพยาบาลมหาราช ซึ่งตลอดทั้งวันที่ผ่านมา หลายหน่วยงานพยายามระดมกำลังกันช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งสถานการณ์จนถึงขณะนี้  ถือว่ายังน่าเป็นห่วง 

ปริมาณน้ำจากเทือกเขาหลวงไหลเข้าท่วมบริเวณถนนราชดำเนิน ก่อนจะทะลักเข้าสู่โรงพยาบาลมหาราชอย่างรวดเร็วช่วงกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำกระสอบทรายมากั้น และใช้เครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำออกเพื่อแก้ปัญหาไม่ไห้เกิดผลกระทบกับผู้ป่วย

กระสอบทรายจำนวนมากที่กั้นอยู่โดยรอบโรงพยาบาล ทำให้น้ำไม่สามารถเข้าไปด้านในได้ แต่ก็เป็นอุปสรรค สำหรับผู้ป่วยที่จะเดินทางเข้ารับการรักษา เพราะด้านหน้าโรงพยาบาลมีระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทหารจึงนำกำลังเข้าให้ความช่วยเหลือ โดยมีการนำเรือมาคอยรับส่งผู้ป่วยและญาติอยู่บริเวณหน้าโรงพยาบาล ส่วนอีกแห่งที่ได้รับผลกระทบไม่พ้กัน คือ สนามบินจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ต้องประกาศยกเลิกทุกเที่ยวบินและปิดสนามบินเป็นการชั่วคราว 2 วัน ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันพรุ่งนี้(7 ม.ค.)

ขณะที่เด็กกำพร้ากว่า 20 คน จากบ้านเด็กและครอบครัว จ.นครศรีธรรมราช ต้องอพยพออกจากพื้นที่ ไปพักอาศัยที่มูลนิธิสงเคราะห์และพัฒนาเด็กเป็นการชั่วคราว เนื่องจากระดับน้ำที่บ้านเด็กและครอบครัว ท่วมขังสูงถึง 1 เมตรพื้นที่หลายชุมชนในเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ต้องเผชิญกับอุทกภัยในครั้งนี้ โดยหลายจุดมีระดับน้ำสูง 1-2 เมตร ซึ่งตลอดทั้งวันที่ผ่าน หลายหน่วยงานได้เข้าให้ความช่วยมอบถุงยังชีพ และอพยพคนแก่และเด็กออกจากพื้นที่บ้างแล้ว  แต่ยังมีหลายครัวเรือนที่ยืนยันจะไม่ออกจากบ้านอย่างเช่นชาวบ้านใน ซอยคอกวัว  ซึ่งกว่า 30 ครัวเรือน สภาพบ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังสูงและเชี่ยว ทำให้การออกมาบริเวณด้านนอกเป็นไปอย่างยากลำบาก ทหาร มทบ.ที่ 41 ได้เข้ามอบถุงยังชีพเพื่อเป็นช่วยเหลือชั่วคราวแล้ว

ส่วนบริเวณย่านการค้าถนนพัฒนาการคูขวาง ยังมีปริมาณท่วมขังอยู่แม้จะลดลงจากเดิมบ้างแล้ว ตามตรอก ซอยต่างๆก็ยังประสบปัญหาเดียวกันภาพมุมสูงที่เราบันทึกอยู่นี้ เผยให้เห็นว่าสภาพภายในเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ปริมาณน้ำได้ไหลท่วมกินบริเวณกว้างและหนักกว่า เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา  หลายเสียงบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปริมาณน้ำในครั้งนี้หนักหนาไม่แพ้เมื่อปี 2531 นั้นหมายถึง หนักสุดในรอบ 30 ปี