ชามตราไก่ ต้อนรับปีระกา เซรามิกล้ำค่าจากเมืองลำปาง

327

ปี 2560 ตรงกับปีนักษัตรปีระกา โดยในช่วงต้นปีแบบนี้คุณผู้ชมที่กำลังมองหาของขวัญที่เข้ากับปีนี้ และยังมีเพียงชิ้นเดียวในโลก สามารถไปเรียนรู้การทำชามไก่ด้วยตัวเอง ที่พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี จังหวัดลำปาง  ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงเรื่องเซรามิกมากที่สุด  

%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a8%e0%b8%a9%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%95%e0%b9%89 %e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a8%e0%b8%a9%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%95%e0%b9%89

ลวดลายไก่เพศผู้ ต้นกล้วย ต้นหญ้า ใบไม้ และดอกโบตั๋น ที่ช่างฝีมือกำลังใช้พู่กันแต่งแต้มลงบนชาม ถือเป็นเอกลักษณ์ของชามไก่ หรือที่หลายคนเรียกว่า ชามตราไก่ ของขึ้นชื่อจังหวัดลำปาง ที่พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี ซึ่งก่อตั้งโดยคุณอาปาอี้ เจ้าของโรงงานทำเซรามิกแห่งแรกในลำปาง ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ให้นักท่องเที่ยวได้มาย้อนรอยตำนานความเป็นมาของชามตราไก่ได้

%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a8%e0%b8%a9%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%95%e0%b9%89

ชามไก่ยักษ์ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ ถือเป็นจุดแรกที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาเช็คอินก่อนจะเข้าไปด้านใน โดยโซนแรกได้บอกเล่าถึงการค้นพบของคุณอาปาอี้ ที่บ้านปังค่า อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง มีแร่ดินขาวคุณภาพดีสามารถนำมาทำเซรามิกได้ และการนำเอกลักษณ์ของชามตราไก่จากเมืองจีนเข้ามาในลำปางกว่า 50 ปี

%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a8%e0%b8%a9%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%95%e0%b9%89 %e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a8%e0%b8%a9%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%95%e0%b9%89

ขั้นตอนของการทำชามไก่แบบโบราณ คือนำดินขาวที่นวดแล้วมาตบให้เป็นแผ่นกลม วางลงในลูกพิมพ์ที่แป้นหมุน แล้วใช้ไม้ปาดเข้ารูปทรงพร้อมกับหมุนแป้นพิมพ์ไปด้วย

%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a8%e0%b8%a9%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%95%e0%b9%89 %e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a8%e0%b8%a9%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%95%e0%b9%89 %e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a8%e0%b8%a9%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%95%e0%b9%89

จากนั้นก็ตัดขอบปากชามส่วนเกินออก รอให้ชามหมาดแล้วร่อนออกจากลูกพิมพ์ ขีดก้นชามไก่เป็นเส้นๆ แล้วใช้น้ำดินชโลมตรงขอบ นำขาชามที่ปั้นไว้มาต่อ ตกแต่งก้นชามด้วยนิ้วชี้ทั้งด้านในและด้านนอก ก่อนนำไปชุบเคลือบ แล้วเข้าเตาเผาเป็นเวลา 8 ชั่วโมงค่ะ ส่วนขั้นตอนการเขียนลาย เริ่มจากการวาดตัวไก่สีส้ม ต่อด้วยสีเขียวอ่อนวาดใบไม้กับต้นกล้วย  และที่ขาดไม่ได้คือดอกโบตั๋นสีชมพูม่วงค่ สุดท้ายใช้สีดำวาดที่หาง ตัวไก่ เติมปากและขา แล้วตกแต่งใบไม้ให้สวยงาม ก่อนนำไปเข้าเตาเผาเพื่ออบสีอีกรอบด้วยอุณหภูมิ 760 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 ชั่วโมง ก็จะได้ชามตราไก่ที่มีคุณภาพดั้งเดิมตามแบบฉบับเซรามิกธนบดีแห่งแรกของลำปางแล้ว

%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a8%e0%b8%a9%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%95%e0%b9%89 %e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b9%80%e0%b8%a8%e0%b8%a9%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b9%84%e0%b8%81%e0%b9%88-%e0%b8%95%e0%b9%89

นอกจากนี้ภายในพิพิธภัณฑ์ยังได้ทำชามไก่จากเนื้อทองคำแท้หนึ่งเดียวในโลก ชามไก่จิ๋วที่เล็กที่สุดในโลกจนต้องใช้แว่นขยายดูเท่านั้น และชามไก่ที่บางที่สุดในโลก พร้อมทั้งยังได้รักษาโบราณสถานเตามังกรที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดลำปางเอาไว้ให้ชมอีกด้วย คุณผู้ชมสามารถมาย้อนรอยตำนานชามไก่แห่งธนบดี ที่ยังคงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์แห่งความภาคภูมิใจของชาวลำปาง และมาเรียนรู้การทำชามไก่ด้วยฝีมือของตัวเองทุกขั้นตอน เพื่อมอบเป็นของขวัญต้อนรับปีระกาที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกได้

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน