ปีแห่งการรวมใจศิลปินไทย ร้องเพลงเพื่อพ่อ

522

ถือเป็นอีกหนึ่งการแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากการเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ซึ่ง บทเพลงถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่บรรดาศิลปินวงการเพลงไทยตั้งใจถ่ายทอดความรู้สึกแทนคนไทยทั้งชาติ ซึ่งแต่ละเพลงสะท้อนถึงหลากหลายมุมมองทั้งในแง่การถ่ายทอดความรู้สึกเศร้าโศกเสียใจ สะท้อนถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ ตลอดจนเตือนสติและให้กำลังใจคนไทยด้วยกันในยามโศกเศร้าเช่นนี้ เราได้รวบรวมบทเพลงทั้งหลายมาไว้ที่นี่แล้ว

เริ่มกันที่นักแสดงช่อง 7 สี ที่ร่วมถ่ายทอดบทเพลง แก้วตาในดวงใจ บทเพลงแทนความรู้สึกของคนไทย เพื่อแสดงความอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านการถ่ายทอดโดย 9 นักแสดง ซี ศิวัฒน์, พอร์ช ศรัณย์, มิกค์ ทองระย้า, บิ๊กเอ็ม กฤตฤทธิ์, เกรซ กาญจน์เกล้า, ปุ๊กลุก ฝนทิพย์, กรีน อัษฎาพร, เปรี้ยว ทัศนียา และ พิม พิมประภา

เพลง แก้วตาในดวงใจ

ต่อด้วยนักแต่งเพลงชื่อดัง ฟองเบียร์ ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม เขียนเพลงชื่อ พ่อครับ ซึ่งนับเป็นบทเพลงถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพลงแรกที่ถูกแต่งขึ้นอย่างรวดเร็วภายในคืนวันแรกที่พระองค์เสด็จสวรรคตสำหรับเพลง พ่อครับ จัดทำโดยค่ายเพลง มี เรคคอร์ด ในเครือบริษัท มิวสิก มูฟ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ซึ่งนักแต่งเพลงชื่อดัง ฟองเบียร์ แต่งเนื้อร้อง ทำนอง และเรียบเรียงด้วยตัวเอง โดยใช้เวลาแต่งเนื้อร้องเพียงแค่ 5 นาที เท่านั้น
เพลง พ่อครับ

และเพลง พ่อภูมิพล เป็นบทเพลงถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในโลกโซเชียล สำหรับเพลง พ่อภูมิพล ฝีมือการเขียนเนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียงโดย แอ๊ด ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว นักร้องนักดนตรีชื่อดังของไทย โดยเป็นเพลงที่นอกจากจะแสดงความรู้สึกถึงความโศกเศร้าที่ต้องสูญเสียพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ของไทยแล้ว ยังเป็นเพลงที่สะท้อนถึงพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งยังมีพระชนมชีพด้วย
เพลง พ่อภูมิพล

มาต่อกันที่ ร็อคเกอร์ดัง เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ร่วมใจถ่ายทอดเพลงถวายความอาลัยเพื่อพ่อหลวงเช่นกัน งานนี้เสกลงมือทั้งแต่งคำร้อง ทำนอง เรียบเรียง ถ่ายทอดออกมาเป็นเพลง ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการบอกว่ารู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดในแผ่นดินไทยรัชกาลที่ 9
เพลง ฉันเกิดในรัชกาลที่9

นับเป็นเพลงที่ผสมผสานดนตรีร็อคและดนตรีคลาสสิกไว้อย่างลงตัวสำหรับเพลง ลูกขอสัญญา ซึ่งเป็นการรวมตัวครั้งสำคัญของศิลปินร็อครุ่นใหม่แนวหน้าของเมืองไทยทั้ง บิ๊กแอส, ตูน บอดี้สแลม, เมธี ลาบานูน และกลุ่มนักดนตรีคลาสสิก วีทรีโอ จัดทำโดยค่าย จีนี่ เรคคอร์ดส ในส่วนเนื้อเพลงนั้นเป็นการถ่ายทอดความรู้สึกที่ชาวไทยทั้งหลายขอสัญญาว่าจะทำความดีให้มากกว่านี้ และจะรักและสามัคคีไปจนวันสุดท้ายเพื่อให้พ่อสบายใจ
เพลง ลูกขอสัญญา

มาถึงนักร้องอินดี้ สิงโต นำโชค กับบทเพลง รักเพื่อพ่อ ที่จัดทำขึ้นเพื่อถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งในเพลงดังกล่าวพูดถึงมุมมองของคนไทยที่เคยได้ยินเรื่องราวมากมายของพ่อที่เปรียบดังแสงสว่างนำทางชีวิต ซึ่งตนจะขอน้อมนำทำตามคำสอน อีกทั้งพ่อไม่เคยขอให้เรารักพ่อ แต่ขอให้เราได้รักกัน
เพลง รักเพื่อพ่อ

และเมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังทรงมีพระชนมชีพอยู่นั้น พระองค์ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีด้วยเช่นกัน เพลง บทเพลงของพ่อ ฝีมือการแต่งคำร้องและทำนองโดย ตรัย ภูมิรัตน และเรียบเรียงโดย บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ จัดทำโดย เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จึงเป็นบทเพลงที่ถ่ายทอดความรู้สึกของคนไทยที่ได้เคยเห็นภาพของพ่อเล่นดนตรี และ นอกจากนี้เพลงนี้ยังได้ศิลปินคุณภาพนับ 20 ชีวิตมาร่วมถ่ายทอดความรู้สึกอีกด้วย
เพลง บทเพลงของพ่อ

สำหรับเพลง เล่าสู่หลานฟัง ครูสลา คุณวุฒิ ครูเพลงชื่อดัง ได้แต่งเพลงเพื่อถวายความอาลัยด้วยเช่นกัน โดยมี ธีรพงษ์ ศักดิ์แก้ว เป็นผู้เรียบเรียง และขับร้องโดย ครูสลา ซึ่งครั้งนั้น ครูสลา ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก บ้านครูสลา พร้อมข้อความว่าเพลง เล่าสู่หลานฟัง DEMO บทเพลง ที่ครูสลา คุณวุฒิ ร่วมกับเพื่อนนักดนตรี เหล่าศิลปินที่เป็นลูกศิษย์ และชาวซำบายใจ ได้จัดทำขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งความรู้สึกร่วมกับพี่น้องชาวไทย
เพลง เล่าสู่หลานฟัง