ยกย่องเชิดชูเกียรติ สมบัติ-อาจารย์ธนิสร์ ศิลปินแห่งชาติ

1822

s__23035915

 เมื่อวานนี้ (14 ธ.ค.)ที่ผ่านมา ที่กระทรวงวัฒนธรรม พลเอกธนะศักดิ์  ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ครั้งที่ 5 /2556 ว่าที่ประชุมได้พิจารณารายชื่อผู้ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2559  มีมติเป็นเอกฉันท์ ยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลให้เป็นศิลปินแห่งชาติใน 3 สาขาจำนวน  12 คน  สำหรับ สาขาศิลปะการแสดงได้มอบให้ 4 คน คือ นายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี (ดนตรีไทยสากล) นางบัวเรียว รัตนมณีกรณ์  (การแสดงพื้นบ้าน-ช่างฟ้อน) และสมบัติ เมทะนี (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ และ นายหะมะ  แบลือแบ (มะยาหา)  (การแสดงพื้นบ้าน-ดีเกร์ฮูลู) รองนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ทางกระทรวงวัฒนธรรม  จะทำหนังสือกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาส  นำศิลปินแห่งชาติ 12 คน เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รับพระราชทานเข็มที่ระลึกและโล่เชิดชูเกียรติ ในวันศิลปินแห่งชาติ (24 ก.พ. 2560) หรือเวลาใดตามแต่จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ

 สำหรับผู้ที่ได้รับการบยกย่อง เป็นศิลปินแห่งชาติจะได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 25,000 บาท  ค่ารักษาพยาบาลตามระเบียบราชการ รวมทั้ง ค่าช่วยเหลือเมื่อประสบสาธารณภัย ครั้งละไม่เกิน 50,000 บาทและหากเสียชีวิตมีค่าช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสื่อเพื่อเผยแพร่ผลงานเสียชีวิตไม่เกิน 150,000 บาท

 สมบัติ เมทะนี  อดีตพระเอกตลอดกาล  หรือ คุณอาแอ๊ค ปัจจุบันอายุ 79 ปี เข้าสู่วงการบันเทิง จากการแสดงละครโทรทัศน์ เรื่องหัวใจปรารถนาเป็นเรื่องแรก ปี 2503 คู่กับวิไลวรรณ วัฒนพานิช  หลังจากเล่นละครโทรทัศน์ 4 เรื่องหันไปเป็นนักแสดงภาพยนตร์ แสดงเรื่องแรก รุ้งเพชร คู่กับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแพง ปี 2504 ในยุค 16 มม.จนถึงยุคภาพยนตร์สโคป 35 มม. เสียงพากย์ในฟิล์ม และเข้าสู่ยุคดิจิตอล  จนถึงปัจจุบันกินเนสบุ๊ค ต้องบันทึกไว้ว่าเป็นนักแสดงที่รับบทเป็นพระเอกมากที่สุดในโลก โดยแสดงเป็นพระเอกถึง 617 เรื่อง ผลงานที่เคยสร้างชื่อเสียง   รับรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ปี 2508 สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เรื่องศึกบางระจัน และปี 2534 นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม ปี 2534  มือขวาอาถรรพ์ และรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิงเมื่อปี 2543 คว้านักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม เรื่องฟ้าทะลายโจร
ปัจจุบันคุณอาแอ๊ค (สมบัติ)  ยังสุขภาพดี  เนื่องจากเป็นคนที่ชอบเล่นกีฬาเพาะกาย มาตั้งแต่เด็ก  รวมทั้ง เคยเล่นฟุตบอล ,รักบี้ และกีฬามวย อีกทั้ง ในช่วงหนุ่มๆที่มีชื่อเสียงเคยเป็นพิธีกร , นักร้อง, พรีเซ็นเตอร์มามากมายจนถึงปัจจุบัน จนรับฉายาพระเอกตลอดกาล   รวมทั้งเคยลงเล่นการเมือง สมัครเลือกตั้งเป็นส.ส. ชีวิตผ่านประสบการณ์มากมาย  จนเป็นต้นแบบที่ดีให้กับนักแสดงรุ่นใหม่  ในความเป็นนักแสดงมืออาชีพที่ควรเป็นแบบอย่าง

สมบัติ เมทะนี
สมบัติ เมทะนี
สมบัติ เมทะนี
สมบัติ เมทะนี
สมบัติ เมทะนี
สมบัติ เมทะนี

ส่วนอาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี  ในอดีตเป็นสมาชิกวงคาราบาว และเคยเป็นอาจารย์สอนวิชาดนตรี อยู่ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒและ มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม บทบาทด้านงานดนตรีเคยเล่นคีย์บอร์ด และประสานเสียง แต่ทีสร้างชื่อเสียงจนกลายเป็นเอกลักษณ์ ที่มีความสามารถเฉพาะคือ การเป่าขลุ่ย โดยเฉพาะเพลงที่สร้างชื่อเสียงกระหึ่มในวงการเพลงเพื่อชีวิต คือเพลงเมคอินไทยแลนด์  จะเห็นทุกครั้งที่วงคาราบาวจัดคอนเสิร์ตใหญ่ๆ  จะเห็นบนเวที มีอาจารย์ธนิสร์มาช่วยสร้างสีสันของวงอยู่เสมอ  จนได้รับฉายา “จอมยุทธขลุ่ย”  เนื่องจากมีความชำนาญอย่างมากในการเล่นดนตรี ประเภทเครื่องเป่า นอกจากนี้ ยังให้ความสนใจดนตรีแนวแจ๊ส  โดยนำมาเล่นแบบแจ๊สประยุกต์ใช้ในการเป่าขลุ่ย จนได้รับรางวัลมากมายและเป็นที่ยอมรับกันในวงการดนตรี

อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี
อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี
2
อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี

ภาพข่าวจาก : www.creativemove.com