เกิดเหมยขาบครั้งที่ 4 ในรอบปีที่ยอดดอยอินทนนท์

682

สภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ ทำให้เกิดเหมยขาบหรือปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ในรอบปี ที่ยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

1

เกิดเหมยขาบ หรือ เป็นครั้งที่ 4 ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเช้าวานนี้ หลังมีอากาศหนาวจัดยอดดอยและที่กิ่วแม่ปานวัดอุณหภูมิได้ 5 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิยอดหญ้าต่ำสุดที่ ติดลบ 1 องศาเซลเซียส

2 3 4

โดยเหมยขาบครั้งนี้เกิดขึ้นตลอดสองข้างทางตั้งแต่กิโลเมตรที่ 42 ไปจนถึง 47 ของยอดดอย เลยจุดชมวิวกิ่วแม่ปานขึ้นไปต่อเนื่อง และยังพบเหมยขาบบริเวณสนามหญ้าข้างลานจอดรถของยอดดอย  และสนามหญ้าภายในศูนย์เรด้ากองทัพอากาศ

5 6 7

ซึ่งเหมยขาบที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เป็นน้ำค้างแข็งเกาะอยู่ตามยอดหญ้า และ ต้นไม้ขาวโพลนไปทั่วพื้นที่ สร้างความสวยงาม และทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนต่างดีใจ และตื่นเต้นที่ได้ขึ้นมาพบเหมยขาบจำนวนมาก

8 9

ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากไปที่ตลาดชุมชนชาวม้ง เพื่อเลือกซื้อผัก ผลไม้เมืองหนาวที่ชาวบ้านในพื้นที่ปลูกภายใต้การส่งเสริมของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอินทนนท์ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ด้วย

10 11 12 13

14 15 16

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือยังคงมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุดอยู่ที่ 15-19 องศาฯ ส่วนเทือกเขาและยอดดอยมีอากาศหนาวจัด 4-7องศาฯ และในช่วงวันที่ 15-17 ธันวาคม จะมีมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีอุณหภูมิลดลงได้อีก 2-4 องศาฯ ขอให้ประชาชนรักษาสุขภาพ และเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย

17 18 19 20