ชาวนา จ.พิษณุโลก เร่งแพ็คข้าวขาย เป็นของขวัญส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

2016

ชาวนาจังหวัดพิษณุโลก เร่งแพ็คข้าวเป็นของขวัญ    ขายในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับใหม่ เพิ่มมูลค่าข้าวสาร สู้วิกฤตราคาข้าวตกต่ำ

1 2 3 4

ชาวบ้านกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตและแปรรูปข้าวปลอดสารพิษ บ้านทุ่งน้อย  ตำบลท่าตาล อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลกกำลังเร่งมือช่วยกันนำข้าวเพื่อสุขภาพ บรรจุลงแพ็ค เพื่อเตรียมขายในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงนี้

5 6 7 8

นางสาวสิริมณี มณีท่าโพธิ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตและแปรรูปข้าวปลอดสารพิษ บ้านทุ่งน้อย บอกว่า ก่อนหน้านี้ตนเองทำนา แต่ประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ รายรับไม่พอกับรายจ่าย จึงเปลี่ยนมาปลูกข้าวเพื่อสุขภาพ ช่วงแรกมีปัญหาเรื่องการหาช่องทางขาย  จนหันมาลองขายผ่านทางสื่อโซเชียลต่าง ๆ ใช้ชื่อว่า ข้าว “สิริมณี” ตามชื่อของตัวเอง ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงได้มีการรวมกลุ่มกันโดยชาวบ้านในหมู่บ้าน ปลูกข้าวเพื่อสุขภาพ ปลอดสารเคมี 100% และเพิ่มพันธุ์ข้าวที่ปลูกให้หลากหลาย  จากเดิมที่มีเพียงข้าวหอมนิล แต่ตอนนี้ได้เพิ่มข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวหอมมะลิแดง  ข้าวสังข์หยด  ข้าวมันปู  และข้าวหอมมะลิ  เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า

9 10 11

มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์จากที่เคยขายแบบชั่งกิโลธรรมดา เปลี่ยนเป็นการบรรจุแบบแพ็คสูญญากาศติดฉลากแสดงชื่อกลุ่มที่ผลิต ชนิดของข้าว รวมทั้งคุณค่าทางโภชนาการของข้าวแต่ละชนิด และช่วงนี้ได้จัดข้าวเป็นชุดของขวัญในเทศกาลต่าง ๆ ด้วย

12 13

สำหรับชุดข้าวของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตและแปรรูปข้าวปลอดสารพิษ บ้านทุ่งน้อย  มีออเดอร์มากกว่าปีที่ผ่านมาเกือบเท่าตัว ผู้ที่สนใจต้องสั่งจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 อาทิตย์