ตามรอยพระราชดำริ ของ ในหลวง ร.9 ณ จังหวัดเพชรบุรี

6231

รายการคู่ซ่าภารกิจแซ่บ ขอนำเสนอสถานที่ต่างๆ ซึ่งเป็นโครงการตามพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จังหวัดเพชรบุรี

เริ่มที่แรกกันด้วย โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี

dsc_1948

โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ เกิดขึ้นจากความเอาพระทัยใส่ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ที่ทรงมีต่อเกษตรกรในการที่จะพัฒนาส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมให้ประสบความสำเร็จ และสามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน

dsc_1969 dsc_2098

dsc_2113

เป็นศูนย์รวบรวมพืชเศรษฐกิจนานาชนิด เพื่อเป็นแนวทางให้กับเกษตรกร และทรงพระราชทานมันเทศซึ่งงอกออกมาจากหัวมันที่ตั้งโชว์ไว้บนตาชั่งในห้องทรงงานให้นำมาปลูกไว้ที่ที่ดินแปลงนี้ และทรงพระราชทานนามว่า โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ

dsc_1988

ทรงมีพระตำหนักทรงงานที่ตั้งอยู่ภายในโครงการ เป็นบ้านไม้สองชั้นแบบเรียบง่ายที่ใช้ทรงงานและพักผ่อนพระอริยบถเมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมโครงการนี้ รวมถึงรถที่ใช้ทรงงานที่จอดอยู่บริเวณใต้ถุนบ้าน ซึ่งเป็นรถที่ผู้ราชการจังหวัดเชียงใหม่ทูลเกล้าฯ ถวาย

dsc_1975

dsc_1995 dsc_2015 dsc_2031

เนื้อที่ภายในโครงการนั้นตั้งอยู่กลางหุบเขา มีการปลูกพืชเศรษฐกิจ พืชผักและไม้ผลพืชไร่ มีแปลงสาธิตปลูกข้าวทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว ปลูกยางพารา ซึ่งการปลูกพืชทั้งหมดจะเน้นไม่ให้มีการใช้สารเคมี หรือหากต้องใช้ก็ต้องมีในปริมาณน้อยที่สุด

dsc_2046 dsc_2053

ทั้งนี้ยังมีในเรื่องการปศุสัตว์ การทดลองทำฟาร์มโคนม ฟาร์มไก่ และมีการใช้พลังงานจากทุ่งกังหันลมเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ภายในโครงการ ภายในโครงการแห่งนี้มีสิ่งที่โดดเด่นอย่างหนึ่งคือ โคนม ซึ่งมีอยู่ตัวหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ได้พระราชทานนามให้ว่า คุณตุ่ม เป็นโคเพศผู้ลักษณะดี ทุกครั้งที่พระองค์เสด็จเยือนวังไกลกังวลก็จะทรงตรัสหาคุณตุ่มเสมอ

โครงการชั่งหัวมัน
โครงการชั่งหัวมัน

dsc_1978

dsc_1954

สถานที่ตั้ง 1 หมู่ 5 บ้านหนองคอกไก่ ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
08.00 – 18.00 น. โทร 0-3247 2700-1
• ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
มาต่อกันด้วยกับ โครงการวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี
dsc_0928 dsc_0893

โคงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมปหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เกิดขึ้นสืบเนื่องจากพระมหากรุณาธิคุณแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ที่ทรงมีพระราชดำริด้านปัญหาขยะและน้ำเสีย โดยมีวัตถุประสงค์หลัก คือ การศึกษาวิจัยเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการแก้ไขปัญหาขยะและน้ำเสียของชุมชน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับพื้นที่อื่นๆ ในประเทศได้อย่างกว้างขวาง

dsc_0884 dsc_0906 dsc_0899 dsc_0916 dsc_1090-2

เทคโนโลยีการบำบัดน้ำเสียที่เรียบง่ายและใช้ธรรมชาติ แบ่งเป็น 4 ระบบ คือ 1.)ระบบบ่อบำบัดน้ำเสีย โดยใช้วิธีการให้สาหร่ายสังเคราะห์แสงเพื่อเติมออกซิเจนให้จุลินทรีย์หายใจและย่อยสลายสารอินทรีย์ในน้ำเสีย 2.)ระบบพืชและหญ้ากรองน้ำเสีย โดยการใช้พืชและหญ้า เช่น ธูปฤาษี กกกลม และหญ้าแฝกอินโดนีเซียเป็นตัวกรองน้ำเสีย 3.)ระบบพื้นที่ชุ่มน้ำเทียม โดยการจำลองพื้นที่ทางธรรมชาติและปล่อยน้ำเสียผ่านบ่อดินตื้นๆ ที่ปลูกพืชประเภทกกให้รากของพืชช่วยดูดซับสารพิษและอินทรีย์สารให้ลดน้อยลง และย่อยสลายหมดไป และ 4.)แปลงพืชป่าชายเลน ใช้หลักการบำบัดด้วยหารเจือจางระหว่างน้ำทะเลกับน้ำเสีย

dsc_1114 dsc_1098

การเดินทาง: โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางเลียบชายทะเลจากอำเภอบ้านแหลมไปยังหาดเจ้าสำราญ ระยะทางประมาณ 15 กม. ทางเข้าโครงการแหลมผักเบี้ยอยู่ข้างวัดสมุทรโคดม ติดต่อ-สอบถาม: โทร 032-441-265

และจุดนี้คือ ถนนห้วยมงคล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

dsc_1936

เมื่อหลายสิบปีก่อนมีหลายหมู่บ้านใน อ.หัวหินที่เป็นพื้นที่ทรุกันดาร การคมนาคมสัญจรไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก การเดินทางจากบ้านห้วยคตเพื่อนำพืชผลการเกษตรไปขายที่ตลาดหัวหิน ระยะทางไม่ถึง 20 กิโลเมตร แต่ชาวบ้านต้องใช้เวลาเดินทางถึง 2 วัน 2 คืน จนพืชผลเน่าเสียก่อนที่จะขายได้ หรือไม่ก็ต้องมีการเหมารถจี๊ป ในราคาค่าเช่าถึงเที่ยวละ 500 บาท ซึ่งไม่คุ้มกับราคาพืชผลที่ขายได้ ในเวลาต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ได้เสด็จโดยรถพระที่นั่งมายังหมู่บ้านแห่งนี้และรถพระที่นั่งเกิดตกหล่ม ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้นได้เข้ามาช่วยยกรถพระที่นั่ง ไม่นานต่อมาชาวบ้านห้วยคตก็ได้เห็นตำรวจพลร่มค่ายนเรศวรนำรถบูลโดเซอร์มาเกลี่ยผิวถนน และเพียงหนึ่งเดือนเท่านั้นชาวบ้านก็สามารถใช้ถนนพระราชทานได้ ซึ่งสามารถช่วยร่นระยะเวลาการเดินทางมาถึงตลาดหัวหินได้ภายใน 20 นาที

ตบท้ายด้วย ร้านอาหาร “มาลองดู” อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

dsc_1816 dsc_1820 dsc_1810 dsc_1805 dsc_1812

ร้านมาลองดู ตั้งอยู่ที่ บ้านอิศรา ซอยหัวหิน 102 ถนนเพชรเกษม ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีเจ้าของร้านชื่อ คุณลินดา บุนนาค ที่จบการศึกษาทางด้านประมง ประกอบอาชีพเพาะพันธุ์ปลาส่งขายต่างประเทศ คุณลินดาเกิดในตระกูลนักทำอาหาร ได้รับมรดกการทำอาหารมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะคุณพ่อของเธอคือ พระยาอิศราธิราชเสวี ซึ่งเป็นต้นเครื่องของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) และยังเป็นหลานของ เจ้าพระยาพิชัยญาติ อีกด้วย

โรตีแกงเขียวหวานไก่
โรตีแกงเขียวหวานไก่
ข้าวหมกไก่
ข้าวหมกไก่
ซามูซา
ซามูซา
บะหมี่พิชัยญาติ
บะหมี่พิชัยญาติ
ข้าวหาดเจ้าสำราญ
ข้าวหาดเจ้าสำราญ

ร้านมาลองดู มีราคาอาหารเริ่มต้นที่ประมาณ  60 บาท มีเวลาเปิด-ปิดคือ 11.00 – 21.00 น. ซึ่งร้านจะปิดทุกวันพุธ หากใครที่สนใจอยากจะไปลองชิมอาหารที่ร้านนี้สามารถโทรสอบถามเส้นทาง หรือจองเมนูอาหารได้ที่ 03-252-6735