วิจารณ์หญิงสาวปีนบนราวไม้กิ่วแม่ปานเพื่อถ่ายภาพ

908

ในสังคมออนไลน์แชร์ภาพ หญิงสาวคนหนึ่ง ปีนขึ้นยืนถ่ายภาพบนราวไม้บนกิ่วแม่ปาน สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

11

นี่เป็นภาพที่กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เว็บไซต์พันทิปดอทคอมรายหนึ่ง ได้ตั้งกระทู้พาเที่ยว “กิ่วแม่ปาน” ในชื่อปลายฝนต้นหนาว ออกไปกอดหมอก บอกรัก “กิ่วแม่ปาน” โดยเป็นกระทู้รีวิวการเดินทาง และความสวยงามของ “กิ่วแม่ปาน” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีหญิงสาวคนหนึ่งยืนถ่ายภาพเป็นที่ระลึกบนราวไม้บนกิ่วแม่ปานจนถูกโจมตีอย่างหนัก ทั้งที่ราวไม้ดังกล่าวนั้นมีกฎระเบียบว่าห้ามปีน หรือขึ้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เพราะอาจพลาดตกลงไป หรือราวไม้เกิดพังเสียหายได้

02 15 13

โดยเจ้าของกระทู้ชี้แจงว่า ขณะที่ตนเองไปเที่ยวไม่มีป้ายเตือนหรือห้ามแต่อย่างใด เพราะถ้าหากมีป้ายเตือนกำกับไว้ชัดเจน ก็คงไม่ปีนขึ้นไปถ่ายรูป

อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็มีคนขึ้นไปยืนถ่ายจำนวนมาก พร้อมกับยืนยันว่าถึงแม้จะมีการห้าม แต่บริเวณดังกล่าวไม่ได้สูงเท่าไหร่ เป็นเพียงมุมกล้องที่ช่วยให้ดูสูงและอันตราย ท่ามกลางคนที่เข้ามาวิจารณ์ถึงความเหมาะสมเป็นจำนวนมาก แต่เจ้าของกระทู้ยังยืนยันว่าเป็นสิทธิส่วนตัวและจะไม่ลบรูปแต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวไทยเมินป้ายเตือนเพื่อขึ้นไปถ่ายรูป จนถูกวิจารณ์จำนวนมาก

10 05 07 09

ขณะที่ภาพที่เห็นนี้ทีมข่าวรายการเช้านี้ที่หมอชิต ได้เคยไปเก็บภาพมาเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวบางคนปีนขึ้นไปนั่งอยู่บนระเบียงไม้ ซึ่งเป็นจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน โดยหันหน้าออกไปด้านนอก แม้จะมีป้ายเตือนว่า ห้ามปีนหรือยืนบนราวไม้ เพราะอาจะเกิดอันตราย แต่ก็ยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวบางส่วนไม่เชื่อคำเตือนแต่อย่างใด

ล่าสุด นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว เบื้องต้นได้กำชับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ให้ดูแลความปลอดภัยมากขึ้น โดยจัดให้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปประจำจุดดังกล่าว

16

เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบว่า ตรงระเบียงชมวิวจุดกิ่วแม่ปาน มีความอันตรายไม่ควรปีนราวระเบียงหรือขึ้นไปยืน แต่เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวมีมาก เมื่อท่านใดพบเห็นขอให้ช่วยกันตักเตือนและประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยทั่วกันเพื่อความปลอดภัย

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดย Somewhere Someone