นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวทะเลตรังและชายหาดปากเมง บรรยากาศคึกคัก (มีคลิป)

1042

บรรยากาศการท่องเที่ยวทะเลตรัง และชายหาดปากเมง เริ่มกลับมาคึกคัก นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ต่างออกนั่งเรือท่องเที่ยว 4 เกาะ ชื่อดังของจังหวัด

01-1 01-2

นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติต่างทยอยกลับมาท่องเที่ยวทะเลตรัง และชายหาดปากเมง หาดหยงหลิงและหาดยาวกันอย่างคึกคัก โดยมีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาพักผ่อนท่องเที่ยวทะเลตรัง แบบเช้าไปเย็นกลับวันเดียวเที่ยว 4 เกาะ ลงเรือที่ท่าเทียบเรือหาดปากเมง รวมถึงตามที่พักรีสอร์ทมีรถทัวร์ รถของนักท่องเที่ยวแวะเวียนมารับประทานอาหาร และมาเล่นน้ำทะเลกันมาก หลังจากที่ซบเซามาหลายเดือนเพราะการปิดเขตอุทยานทางทะเลร่วม 4 เดือนเต็ม กลับมาเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวทางทะเล เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

01-4 01-9 01-3

โดยในสัปดาห์นี้มีนักท่องเที่ยวคนไทยเริ่มกลับมาเที่ยวทะเลตรังเพิ่มมากขึ้น แบบเช้าไปเย็นกลับ เที่ยวครบ  4 เกาะ นั่งเรือนำเที่ยวทั้งเรือเล็ก เรือใหญ่ รับประทานอาหารตามร้านอาหารริมทะเลกันอย่างคึกคัก แต่หากเปรียบเทียบปีนี้กับปีที่แล้วเดือนเดียวกันพบว่าปีนี้นักท่องเที่ยวลดน้อยลงไปมาก

01-15 01-14

ขณะที่ตามรีสอร์ทบนเกาะมุก เกาะกระดาน เกาะลิบง และเกาะไหง พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะกลุ่มยุโรปและสแกนดิเนเวีย หนีหนาวมาพักตามที่พักรีสอร์ทยังน้อยกว่าปีก่อน ส่วนนักท่องเที่ยวจีนหายไปจากตลาดจำนวนมาก อาจมาจากรัฐบาลไทยได้ปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างจริงจัง

 

01-2 01-3 ส่วนที่อุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตา จังหวัดสตูล มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวจำนวนมาก โดยนายปณพล ชีวะเสรีชล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา บอกว่า เพื่อให้ทรัพยากรทางธรรมชาติ ทั้งแนวปะการัง สัตว์ทะเล ชายหาด น้ำตก ไม่ให้เสียหายและเสื่อมสลายจากการท่องเที่ยว จึงได้กำหนดจุดแหล่งท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานฯ  และให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทุกรายติดต่อทางอุทยานฯโดยตรงในการใช้ข้อกำหนดใหม่  โดยพบว่าจุดท่องเที่ยวเกาะอาดัง-ราวี-เกาะหลีเป๊ะ มักมีนักท่องเที่ยวที่ทำกิจกรรมตามเกาะอย่างไม่ถูกต้อง เช่นที่เกาะหินงาม ห้ามเรียงหินเพราะทำให้บดบังทัศนียภาพ และทำให้หินแตกหัก

01-10

ขณะที่มีการกำหนดจุดดำน้ำลึกน้ำตื้น จุดที่ห้ามนำเรือเข้าชายหาด จุดผูกทุ่นของเรือทุกลำ จุดแวะพักบนชายหาด และจุดไม่อนุญาตให้ดำน้ำแบบ Night dive  หากจะดำเนินการต้องขออนุญาตกรมอุทยานฯเท่านั้น