“แม่ขวัญจิต”-“สดใส รุ่งโพธิ์ทอง” น้อมนำคำสอนพ่อหลวง อนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลัง

952

2 ศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง “ขวัญจิต ศรีประจันต์” และ  “สดใส รุ่งโพธิ์ทอง” น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพร้อมสานต่อ และตั้งใจอนุรักษ์สิ่งดีๆที่พระองค์ทรงสอนให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้สืบต่อไป

1 2

คุณแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-เพลงอีแซว) ปี 2539 ให้สัมภาษณ์ว่าภูมิใจที่เคยมีโอกาสได้ถวายการแสดง  แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถได้ทอดพระเนตรถึง 2 ครั้ง ซึ่งถือเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตและเป็นเกียรติประวัติแก่ทีมงานในคณะอย่างไม่เคยลืมเลือน

3 4

โดยจะตั้งใจสืบสานการแสดงพื้นบ้าน เพลงอีแซว ต่อไปให้ได้นานที่สุด แม้ว่าจะมีบางครั้งที่เหนื่อยและเจอกับปัญหาทางเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันบ้าง แต่ในเมื่อเคยให้คำมั่นสัญญากับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชไว้แล้วว่าจะอนุรักษ์เพลงอีแซวให้ไว้แก่คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ก็ต้องทำให้ได้

5 6

ขณะที่นักร้อง-นักแต่งเพลงชื่อดัง “สดใส รุ่งโพธิ์ทอง” ขอน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโดยการแต่งและขับร้องเพลง “สิ่งดีๆที่พ่อสอน”เพื่อตั้งใจบอกเล่าเรื่องราวการทรงงานของพระองค์ท่าน พร้อมนำคำสอนต่างๆมารวบรวมไว้ในเพลงให้กับชาวไทยทุกคนได้รับฟัง และหวังเป็นหนึ่งเสียงเล็กๆให้เกิดความสามัคคีในบ้านเมืองตลอดไปเพื่อตอบแทน”พ่อหลวง”

7

และนี่ก็เป็นสิ่งที่ศิลปินทั้งสองคน ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะตั้งใจอนุรักษ์เพลงพื้นบ้าน และสานต่อสิ่งดีๆที่พระองค์ทรงสอน ให้แก่ คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ต่อไป