ภาพถ่ายแห่งความทรงจำ เด็กหญิงตามยายรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่9

1098

หญิงวัย 47 ปี เผยภาพถ่ายแห่งความทรงจำ  ที่ครั้งหนึ่งในสมัยยังเป็นเด็ก เคยตามคุณยายเข้าเฝ้ารับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  พร้อมน้อมนำคำสอนของพระองค์ท่านมาปฏิบัติในชีวิตประจำวันบนพื้นฐานของความพอเพียง

กว่า 42 ปี มาแล้ว ที่ด็อกเตอร์ชื่นจิต หรุ่มประดิษฐ์เก็บภาพแห่งความประทับใจที่มีโอกาสตามคุณยายเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างใกล้ชิดเมื่อครั้งทรงเสด็จประกอบพิธีเปิดตึกอำนวยการตึกอุบัติเหตุและตึกประธานบุญรวมเสนาดิสัย ณ โรงพยาบาลเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งขณะนั้นเธอมีอายุได้เพียงแค่ 4 ขวบ

ย้อนกลับไปเมื่อปีพุทธศักราช 2515 เด็กหญิงตัวเล็กๆ ในชุดเอี๊ยมสีแดงคือดอกเตอร์ชื่นจิต ที่กำลังยกมือไหว้พร้อมกับถอนสายบัวแสดงความเคารพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชแม้วันนั้นจะยังเด็กจนจำความไม่ได้ แต่เมื่อเติบโตขึ้นพบภาพถ่ายถูกบันทึกไว้ในบ้าน ก็รู้สึกปลาบปลื้มและขนลุกทุกครั้งที่ได้มอง ซึ่งพระองค์ท่านยังทรงเป็นแบบอย่างให้เธอตั้งใจเล่าเรียน กระทั่งสำเร็จการศึกษาและได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สร้างความประทับใจให้เธอและครอบครัวเป็นอย่างมาก02 03 06 04พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากปฏิทินประจำปี ถูกติดไว้ตกแต่งภายในบ้าน ในซอยจรัลสนิทวงศ์ 45 เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร โดยเธอจะเก็บเอาไว้ทุกๆปีซึ่งครอบครัวของเธอสะสมมานานหลายสิบปีแล้วไม่ต่างจากหนังสือบันทึกพระราชกรณียกิจและพระบรมราโชวาทอีกหลายเล่ม08 12 1517อย่างหนังสือพระบรมราโชวาท มงคล 108 เล่มนี้ เป็นหนังสืออีกเล่มที่เธอหยิบขึ้นมาอ่านทุกวันเพื่อนำมาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ จึงตั้งใจทำความดีเพื่อถวายพระองค์ท่านและน้อมนำเอาคำที่พ่อสอนมาปฏิบัติต่อไป

กรองทอง  จันทะบุรม

 รายงาน