ตาวัย 81 ปี สะสมพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9 ติดฝาผนังเต็มบ้าน

1141

คุณตาวัย 81 ปี ชาวสุราษฎร์ธานี เก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 นาน กว่า 200 ภาพ

01 02 03

พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ติดเต็มฝาผนัง คือ สิ่งที่นายชื่น เรืองทิพย์ อายุ 81 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ที่ 1 ตำบลลีเล็ด อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี รักและหวงแหน เป็นอย่างมาก โดยนายชื่น เล่าว่า ด้วยรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ  หาที่สุดมิได้  จึงนำพระบรมฉายาลักษณ์จากปฏิทิน มาติดไว้ที่ฝาบ้านกว่า 200 ภาพ เป็นระยะเวลายาวนานกว่า 10 ปีแล้ว

06 07

นายชื่น ยังบอกด้วยว่า แม้พระองค์ท่านจะเสด็จสวรรคต แต่พระองค์จะยังคงอยู่ในใจตลอดไป และแม้ตนเองจะหมดลมหายใจไป แต่ภาพเหล่านี้ จะคงอยู่ส่งต่อถึงลูกหลานที่เกิดใหม่ และเมื่อลูกหลานโตขึ้น ถามว่า รูปใคร พ่อแม่ก็จะบอกเล่าถึงพระปรีชาสามารถ และพระมหากรุณาธิคุณให้ลูกหลานรับรู้ และรักพระองค์ท่าน เหมือนพสกนิกรชาวไทย ที่อยู่ในรัชกาล 9 และเคารพรักในสถาบันพระมหากษัตริย์สืบไปเช่นเดียวกับนายสุรพล พูลสวัสดิ์ อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นพ่อค้าขายส่งน้ำแข็งหลอดและน้ำดื่ม อยู่ที่ ตำบล ปาเสมัส อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ซึ่งได้สะสมธนบัตรใบละ 10, 50,100 และ 500 บาท ที่เคยผลิตออกมาใช้ในปีต่างๆ รวมทั้งธนบัตรซึ่งผลิตไว้เป็นที่ระลึกในวาระต่างๆ ซึ่งมีมูลค่าไม่สามารถประเมินได้ เก็บไว้เป็นจำนวนมาก

01 02 03

นายสุรพล เล่าว่า เริ่มสะสมธนบัตรชนิดราคาต่างๆ ตั้งแต่สมัยทำงานเป็นพนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง เมื่อราว 20 ปีก่อน เพราะรักและเทิดทูนที่พระองค์ท่านทรงงานหนักเพื่อประชาชน โดยธนบัตรเหล่านี้ จะเก็บเป็นมรดกให้ลูกหลาน พร้อมทั้งจะยึดในคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และจะดำรงชีวิตเดินตามรอยพ่ออย่างพอเพียงตลอดไป

04 05