ดนตรีบำบัดพระราชา ห้วงเวลาแห่งความทรงจำในศิริราช

1285

นักดนตรีวง อ.ส.วันศุกร์  เผยความประทับใจที่เคยถวายการบรรเลงเพลง เพื่อรักษาพระอาการของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจนมีพระวรกายที่ดีขึ้น ถือเป็นห้วงเวลาแห่งความทรงจำดีๆ ที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลศิริราชที่เขาจะไม่มีวันลืม

1

ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ หนึ่งในสมาชิกวง อ.ส.วันศุกร์ กำลังขับร้องบทเพลงทรงพระเจริญ เพื่อถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ซึ่งเป็นบทเพลงที่พ่อของเขาประพันธ์ขึ้นเพื่อถวายเป็นกำลังใจแด่พระองค์ท่าน ขณะกำลังประชวรที่โรงพยาบาลศิริราช

2 3

ห้วงเวลาที่พระองค์ทรงประทับอยู่ที่โรงพยาบาล นอกจากการถวายการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำพระองค์แล้ว วงดนตรี อ.ส.วันศุกร์ ก็เปรียบเสมือนพระโอสถอีกขนาน

ดร. ภาธรเป็นสมาชิกวง อ.ส.วันศุกร์ ที่อายุน้อยที่สุด ได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้ร่วมบรรเลงดนตรีในวง อ.ส. วันศุกร์ ตั้งแต่อายุเพียง 14 ปี  ตลอดระยะเวลาที่ได้ถวายการรับใช้พระองค์ท่านอย่างใกล้ชิดล้วนเต็มไปด้วยความประทับใจ

12

หากย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้มีพระราชกระแสรับสั่งกับเขาไว้ว่า จะพาสมาชิกวงดนตรี อ.ส.วันศุกร์  ไปชมวงดนตรีแจ๊สที่เมืองนิวออร์ลีนส์  สหรัฐอเมริกา  แต่เมื่อพระวรกายของพระองค์ทรุดโทรมลงไม่สามารถเสด็จพระราชดำเนินไปได้ เขาจึงตัดสินใจติดต่อนักดนตรีวงเพรสเซอร์เวชั่น ฮอลล์ แจ๊ซ แบนด์ ซึ่งเป็นวงที่พระองค์ทรงโปรดปราน  มาเล่นในเรือพระที่นั่ง จอดหน้าท่าน้ำของโรงพยาบาลศิริราช  และทำบรรยากาศทุกอย่างให้เหมือนที่เมืองนิวออร์ลีนส์มากที่สุด

17 18

พระพักตร์ของพระองค์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขในขณะนั้น เป็นความทรงจำที่ยังคงตรึงอยู่ในใจของเขาอย่างไม่รู้ลืม พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาได้เรียนรู้ในด้านดนตรีจนชำนาญ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ เขายืนยันว่าจะสืบทอดบทเพลงและความสามารถทางดนตรีนี้ให้ลูกศิษย์และประชาชนทุกคนได้เรียนรู้ต่อไป

26 29

กรองทอง  จันทะบุรม

 รายงาน