ศาสตราจารย์ระพี ร่ำไห้เดี่ยวไวโอลินเพลงพระราชนิพนธ์

1259

ศาสตราจารย์ระพี สาคริก ผู้ถวายงานใกล้ชิดพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร้องไห้เดี่ยวไวโอลินเพลงพระราชนิพนธ์แสงเทียน

06

นายศักดิ์ชัย ทรงศรีวิสุทธิ์ บรรณาธิการนิตยสารลิปส์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นภาพของศาสตราจารย์ระพี สาคริก อายุ 94 ปี นายกสภาสถาบันอาศรมศิลป์และบิดาแห่งกล้วยไม้ไทย ผู้ถวายงานใกล้ชิดพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร้องไห้หลังจากทราบข่าวการสวรรคต

02

โดยศาสตราจารย์ระพีหยิบไวโอลินขึ้นมาเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ และได้รำพันอยู่ตลอดเวลาว่า “หมดสิ้นรัชสมัยแล้วหรือ ในหลวงไม่อยู่กับเราแล้วหรือ คุณพ่ออยากไปขอเฝ้า คุณพ่ออยากไปขอเฝ้า” พร้อมทั้งภาพกระดาษเปื้อนหยาดน้ำตา ที่มีลายมือเขียนความรู้สึก และบทกวีถวายความอาลัย ว่า

05

“ในหลวงองค์นี้ วางองค์เป็นเพื่อนกับชาวบ้าน ถ้าเรารู้จักวางตัวเป็นชาวบ้าน เราจะสามารถเข้าถึงพระทัยพระองค์ได้   น้ำเอยน้ำพระทัย น้ำตารินไหล คล้ายในใจเราหยั่งรู้ ถึงความจริงที่มีอยู่ในสื่อถึงกันได้กับทุกคน ขอน้อมเกล้าเยาวเรศเกตุกษัตริย์ ใจจะพลัดจากกายสายสวรรค์  ด้วยนอบน้อมยอมทุกอย่างพรางรำพัน นึกถึงวันอันอดีตที่ผ่านมา ซับน้ำตาเป็นสายเลือดพอเชือดจิต ไม่คลายคิดบรมบาทคาดไม่ถึง เครื่องดนตรีหลั่งสายเลือดด้วยรำพึง ใจคิดถึงยังตรึงจิตมิรู้ลืม” ข้อความและภาพนี้ถูกโพสต์ในวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นและเข้ามากดไลค์จำนวนมาก

โดยเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา นายศักดิ์ชัย ได้โพสต์ข้อความอีกว่า “เปรียบเทียนสิ้นแสงยามแรงลมเป่า ชีพดับอับเฉาเหมือนเงาไร้ดวงเทียน” พร้อมคลิปภาพศาสตรจารย์ระพีที่อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์แสงเทียนมาบรรเลงโดยไวโอลิน เพื่อแสดงความจงรักภักดี ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูใพลอดุลยเดช

04 01

สำหรับศาสตราจารย์ระพี ได้ร่วมถวายงานด้านดนตรีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นหนึ่งในสมาชิกนักดนตรี “วง อ.ส.วันศุกร์” ซึ่งเป็นวงดนตรีที่พระองค์ทรงร่วมบรรเลง ออกอากาศทางสถานีวิทยุ อ.ส. อัมพรสถาน ทุกเย็นวันศุกร์ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต และทำหน้าที่เป็นโฆษกหน้าพระที่นั่ง เมื่อเสด็จพระราชดำเนินทรงดนตรี ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ขอบคุณภาพจาพ FB โดย Sakchai Guy