รองเท้าของพ่อแบบอย่างแห่งความพอเพียง

776

ช่างซ่อมฉลองพระบาทเผยเรื่องราวความประทับใจ เมื่อครั้งมหาดเล็กรักษาพระองค์นำฉลองพระบาทคู่แรกที่อยู่ในสภาพทรุดโทรมของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาให้ทางร้านซ่อมแซม จนได้รับพระราชทานพื้นรองฉลองพระบาท ที่มีรอยฝ่าพระบาทเก็บไว้ภายในร้าน เป็นเครื่องหมายแสดงถึงความพอเพียง

18

รอยฝ่าพระบาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประทับเด่นชัดอยู่บนพื้นรองฉลองพระบาท ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีภายในร้าน ก.เปรมศิลป์ ร้านซ่อมรองเท้าย่านสี่แยกซังฮี้ ที่มีโอกาสถวายการรับใช้เบื้องพระยุคลบาทมานาน 12 ปี แม้ไม่เคยมีโอกาสเข้าเฝ้าฯ แต่การมีรอยฝ่าพระบาทประทับอยู่ภายในร้านถือเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต

21 07

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี พ.ศ.2547 มหาดเล็กรักษาพระองค์ได้นำฉลองพระบาทคัชชูสีดำคู่หนึ่ง อยู่ในสภาพทรุดโทรม ผ่านการใช้งานมานานหลายสิบปีจนภายในผุกร่อนหลุดลอกหลายแห่ง  มาให้ทางร้าน ก.เปรมศิลป์ซ่อมแซม โดยบอกว่าเป็นฉลองพระบาทคู่โปรด ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่พระองค์ใช้ทรงดนตรี ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ร้านแห่งนี้ได้มีโอกาสรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท และได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้ซ่อมฉลองพระบาทเรื่อยมา

11 13

เจ้าของร้านวัย 69 ปี มีโอกาสซ่อมฉลองพระบาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งหมด 6 คู่ โดยฉลองพระบาทคู่หนึ่งชำรุดเนื่องจากถูกสุนัขทรงเลี้ยงกัดแทะ  ส่วนฉลองพระบาทคู่ที่ชำรุดมากที่สุดอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถใช้งานได้

05

หลังมีโอกาสถวายการรับใช้เบื้องพระยุคลบาท  ถือได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของครอบครัว เจ้าของร้านจึงขอพระราชทานรองฉลองพระบาทคู่เก่ามาไว้สักการะบูชา รวมถึงการนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงที่พระองค์ทรงปฏิบัติให้เห็นเป็นตัวอย่าง นำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวัน

03

ร้านแห่งนี้ยังมีโอกาสตัดฉลองพระบาทคู่ใหม่ ทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึง 15 คู่ จนได้รับหนังสือตอบกลับจากสำนักราชเลขาธิการ ทรงขอบใจที่ทูลเกล้าฯ ถวายรองเท้า พบว่าพระองค์ทรงสวมใส่จริงตามที่ได้เห็นทางสื่อต่างๆ และยังมีโอกาสซ่อมรองพระบาทของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีอีกหลายคู่ สร้างความปลื้มปิติให้กับครอบครัว

01

วัลภา ปัญญาสรรเสริญ

รายงาน