วงการเพลงไทย!!! กลั่นความจงรักภักดี ถ่ายทอดความรู้สึกที่มีผ่านบทเพลงเพื่อพ่อ ร.๙

1886

s__20258824

สยามประเทศในช่วงเวลานี้ หากจะบรรยายแล้วนั้น ยังอยู่ในช่วงของความเศร้าปกคลุมหัวใจทั่วทุกหย่อมหญ้า พสกนิกรชาวไทยต่างยังอาลัยและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ทรงงานไว้อย่างมหาศาลหาที่สุดมิได้ ทำให้ทุกคนต่างทำหน้าที่ของความเป็นคนไทยกันอย่างเต็มกำลังความสามารถ

เช่นเดียวกับกลุ่มศิลปิน ดารา คนในวงการบันเทิงที่ต่างทำหน้าที่ความเป็นคนของประชาชนกันอย่างเต็มที่ ทั้งการร่วมเดินทางไปถวายความอาลัยแด่พระองค์ท่าน การร่วมทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลเพื่อนพี่น้องที่มายังท้องสนามหลวง รวมถึงการแต่งเพลงเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกทั้งของตนเอง และประชาชนคนไทยที่มีต่อในหลวงอันเป็นที่รักยิ่ง

คนแรกที่มีบทบาทกับการแต่งเพลงเพื่อพระองค์ท่านที่จะขอกล่าวถึง คือ “แอ๊ด – ยืนยง โอภากุล” หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตที่โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงมายาวนานกว่า ๓๕ ปี และยังเป็นศิลปินเพลงเพื่อชีวิตที่ประพันธ์และขับขานบทเพลงเพื่อพ่อหลวงของปวงชนมามากมายก่อนหน้านี้  โดยเฉพาะเพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” เป็นเพลงที่แอ๊ด คาราบาว นำพระนามของพระองค์ท่านมาใส่ท่วงทำนองให้มีความไพเราะ ประกอบกับพระราชกรณีกิจที่พระองค์ทรงทำเพื่อชาวไทยไว้มากมาย ซึ่งเป็นเพลงที่ฉลองการครองสิริราชสมบัติครบ ๖๕ ปี และเพลง ผู้ปิดทองหลังพระ ยังได้รับคำชื่นชมจากพระองค์ท่านที่นำพระนามของพระองค์มาทำให้มีความไพเราะยิ่งขึ้น จากวันนั้นจนมาถึงวันนี้ วันที่พระองค์ท่านทรงเสด็จสวรรคต ทำให้แอ๊ด คาราบาว รู้สึกระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ จึงได้แต่งเพลงใหม่ที่กลั่นจากใจออกมาในชื่อว่า “พ่อภูมิพล” ซึ่งเล่าเรื่องถึงการทรงงานหนักของพระองค์ท่าน ตั้งแต่เหนือสุดจนใต้สุด ถึงจะมีอุปสรรคมากมายแต่ก็ไม่เคยย่อท้อ ทรงทำเพื่อปวงชนชาวไทย จนวันที่พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย ก็เหมือนวันที่คนไทยสิ้นใจทั้งแผ่นดิน ซึ่งถือเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวได้ลึกซึ้งและถึงอารมณ์

thumbnail_%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%a1%e0%b8%b7%e0%b8%ad-%e0%b9%81%e0%b8%ad%e0%b9%8a%e0%b8%94-%e0%b8%84%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%9a%e0%b8%b2%e0%b8%a7-%e0%b9%81%e0%b8%95%e0%b9%88

นอกจากนั้นยังมีครูเพลงที่เป็นที่รักและรู้จักในวงการลูกทุ่ง อย่าง “ครูสลา คุณวุฒิ” ที่ขอแต่งคำร้องและร่วมถ่ายทอดบทเพลงเพื่อพระองค์ท่านด้วยตนเอง ในเพลง “เล่าสู่หลานฟัง” ซึ่งครูสลาเลือกการถ่ายทอดเรื่องราวในสไตล์เพลงลูกทุ่งกลิ่นไอความเป็นอีสาน เล่าถึงความเรื่องราวที่ต่อจากนี้คนรุ่นหลานจะได้รับรู้ถึงความจงรักภักดีที่คนรุ่นเก่า ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ต่างมีให้กับในหลวงของปวงชน และยังเล่าถึงการแสดงความรักที่มีต่อพระองค์ด้วยวิธีที่ดีที่สุด คือการสอนลูกหลานให้เป็นคนดี และทำดีต่อไปในภายภาคหน้า นับว่าเป็นการถ่ายทอดเพลงที่ลึกซึ้งทั้งท่วงทำนอง และความหมายอีกเพลงหนึ่งด้วย

ในด้านของศิลปินวัยรุ่น อย่าง “เป้ – บดินทร์ เจริญราษฏร์” หรือ “เป้ วงมายด์” ก็ได้แต่งและถ่ายทอดเพลง ซึ้ง ช้าๆ ได้อารมณ์และความหมายดีๆ ผ่านเพลง “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” ซึ่งเป้เองถ่ายทอดเรื่องราวของการเล่าขานตำนานเกี่ยวกับเทวดาบนดิน ที่ทำให้มีประเทศไทยที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติมากมาย ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่เป้เลือกถ่ายทอดนั้น ยังแสดงออกถึงความจงรักภักดีในพระองค์ท่าน และขอมอบชีวิตที่มีเพื่อพระองค์ ซึ่งเป็นเพลงที่แทนความรู้สึกคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว และเข้าถึง เข้าใจ ในความรู้สึกของผู้ถ่ายทอดอีกด้วย

นอกจากจะมีศิลปินเดี่ยวที่ออกมาถ่ายทอดเพลงเพื่อพ่อแล้วนั้น ยังมีการร่วมกลุ่มในนาม “Wan Brothers” นำโดย “ว่าน – ธนกฤต พานิชวิทย์” , “ว่านไฉ – อคิร วงษ์เซ็ง” , “จั๊ก – ชวิน จิตรสมบูรณ์” และยังได้ “นิว – นภัสสร ภูธรใจ” หรือ “นิว The Star” มาร่วมวาดภาพประกอบในมิวสิควิดีโอ ซึ่งเพลงที่ศิลปินกลุ่มนี้ถ่ายทอดออกมา คือเพลง “วันที่พ่อไม่อยู่” ซึ่งเล่าเรื่องราวในวันที่พ่อหลวงของปวงชนไม่อยู่แล้ว ก็อยากให้พ่อพักให้สบาย ไม่ต้องห่วงทางนี้ และขอฝากท้องฟ้าและดวงดาวเป็นสื่อกลางในการนำความรักของลูกหลานชาวไทยไปบอกกับพ่อหลวงด้วยว่ารักท่าน เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ถ่ายทอดอย่างลงตัว ทั้งบทเพลง และมิวสิควิดีโอที่ได้ภาพประกอบน่ารักๆแต่สื่อถึงความหมายในทุกภาพอย่างสมบูรณ์

อีกหนึ่งคนที่เราไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเป็นนักแต่งเพลงที่ถ่ายทอดเพลงมาจำนวนนับไม่ถ้วน กับ “ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม”  หรือที่เรารู้จักในนาม “ฟองเบียร์” ซึ่งได้เขียนเพลง “พ่อครับ” และถ่ายทอดออกมาในช่วงคืนวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ วันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ทรงเสด็จสวรรคต โดยฟองเบียร์ได้แสดงความรู้สึกออกมาว่า

“ผมเขียนสิ่งนี้ขึ้นมาหลังทราบข่าวใหญ่ที่สะเทือนหัวใจที่สุด ไม่รู้ว่าทำไมผมถึงไม่รู้สึกว่านี่คือการเขียนเพลงเลย เหมือนผมเขียนจดหมายฉบับนึง ใจความสั้นๆแต่ผมรู้สึกแบบนั้นทุกตัวอักษร แล้วเหมือนผมอ่านข้อความนั้นออกมาเป็นทำนองเพื่อให้พ่อได้รับรู้ว่าผมคิดอะไร รู้สึกอะไร “พ่อครับ” ผมอยากให้พ่อได้ยิน”

โดยเพลง “พ่อครับ” จากปลายปากกาของฟองเบียร์ เล่าถึงเรื่องราวของความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่ทำให้ปวงชนชาวไทยมีวันนี้ เปรียบเสมือนพ่อที่ดูแลลูกเสมอมา ซึ่งหากได้เกิดอีกครั้งก็ขอเป็นลูกพ่อ ไม่ว่าชาติไหนก็ตาม เป็นการเล่าเรื่องราวที่กลั่นออกมาจากใจ ถึงแม้เพลงจะไม่ยาว แต่บรรยายทุกความรู้สึกได้เป็นอย่างดี

และคนสุดท้ายกับศิลปินร็อกเกอร์อย่าง “เสกสรรค์ ศุขพิมาย” หรือ “เสก โลโซ” ก็ขอจับกีต้าร์บันทึกเพลงเพื่อพ่อผ่านเพลง “ฉันเกิดในรัชกาลที่ ๙” ซึ่งเป็นเพลงที่คงสไตล์ความเป็นนักร้องระดับตำนาน กับเพลงช้าแบบกระแทกเข้าไปถึงตรงกลางใจ ซึ่งเพลงนี้เล่าเรื่องแทนความรู้สึกของปวงชนชาวไทย ที่ต่างก็รักพ่อหลวงกันทั้งสิ้น และถึงวันนี้พ่อจะไม่อยู่แล้ว ชีวิตจากนี้จะขอทำดีเพื่อพ่อ ทำดีเพื่อประเทศไทยต่อไป ซึ่งเป็นอีกอารมณ์ที่ชัดเจน และตรงไปตรงมาตามแบบฉบับเสก โลโซ

เห็นได้ว่าปวงชนชาวไทยต่างทำหน้าที่ของตนเองกันอย่างสุดความสามารถ ศิลปิน นักร้อง และนักแต่งเพลง ก็ใช้ความสามารถที่ถนัด ถ่ายทอดสิ่งที่ตนเองคิดว่าจะเป็นการทำเพื่อพ่อหลวงของปวงชน เป็นการทำเพื่อพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และเป็นการทำเพื่อตอบสนองดวงใจของตนเองที่ชาตินี้ภูมิใจได้เกิดบนแผ่นดินรัชกาลที่ ๙ อันเป็นความภูมิใจสูงสุดของชีวิต

ขอขอบคุณ Youtube Channel
๑. Carabaoofficial
๒. GRAMMY GOLD OFFICIAL
๓. Mildvocalist
๔. Wanbrothers
๕. ME RECORDS
๖. นานาสาระ NANASaRa

และขอบคุณ PR : Warner Music Thailand