บรรยากาศจากมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ

949

ค่ำคืนที่ 5 แล้ว ประชาชนยังคงเดินทางกันมาที่บริเวณพระบรมมหาราชวังอย่างไม่ขาดสายค่ะ จุดที่ดิฉันยืนอยู่วันนี้ คือบริเวณมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ ฝั่งถนนหน้าพระลาน ซึ่งคืนวานนี้กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรได้นำพระบรมสาทิสลักษณ์ ชุด “อัครศิลปิน” มาจัดแสดง บริเวณด้านข้างกำแพงมหาวิทยาลัย ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากค่ะ

00

ตลอดทั้งวันจนถึงขณะนี้ประชาชนยังคงทยอยเดินทางมาที่บริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง โดยจุดที่ได้รับความสนใจเข้ามาชมและเก็บภาพเป็นที่ระลึตั้งแต่เมื่อวานนี้ ก็คือบริเวณมหาวิทยาลัยศิลปากร

06 07

ซึ่งนักศึกษาคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ ได้ร่วมกันวาดพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระราชอิริยาบถทั้งด้านศาสตร์และศิลป์ จำนวน 10 ภาพ  เพื่อให้ประชาชนได้ทราบถึงพระปรีชาสามารถในด้านต่างๆ และถวายอาลัย

13 09

โดยใช้วิธีร่างโครงร่างแล้วช่วยกันวาด  ก่อนจะเก็บรายละเอียดให้กลมกลืนกันทุกภาพ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดน้องๆนักศึกษาได้รวบรวมเงินที่เก็บไว้เพื่อทำกิจกรรมประจำรุ่น รวมทั้งจากผู้ที่ร่วมสมทบทุน พระบรมสาทิสลักษณ์ทั้งหมดใช้สีน้ำพลาสติก วาดลงบนแผ่นไม้และเคลือบอีกชั้นเพื่อความคงทน

12 10

วันนี้น้องๆเล่าว่า รู้สึกดีใจที่มีคนให้ความสนใจ ซึ่งขณะนี้ก็มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนติดต่อเข้ามาขอใช้พระบรมสาทิสลักษณ์เพื่อพิมพ์แจกจ่ายบ้างแล้ว

ส่วนการเข้าชม น้องๆ ขอความร่วมมือให้ระวังไม่สัมผัสไปที่ผืนภาพ เพื่อจะได้รักษาทั้งสีและความสวยงามให้กับผู้ที่ตั้งใจจะมาชมในวันต่อๆไป

08 11

อีกจุดบริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง ประชาชนอีกส่วนเดินทางมาเฝ้ารอรับเสด็จสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมารและ พระบรมวงศานุวงศ์เสด็จฯ ในการราชพิธี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล สวดพระอภิธรรมพระบรมศพสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่เวลา18.00 น.

18

ขณะที่บรรยากาศรอบพระบรมมหาราชวังวันนี้ยังคงมีพสกนิกรเดินทางมาวางดอกไม้ เพื่อถวายความอาลัย และกลุ่มจิตอาสาที่มาแจกของใช้จำเป็น และอำนวยความสะดวกในด้านต่าง อย่างเช่นที่เห็นกันมาตั้งแต่วันแรกก็คือจักรยานยนต์รับส่งค่ะ

20

สำหรับคุณผู้ชมทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดที่ตั้งใจเดินทางมาที่พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานครแนะนำให้ใช้รถโดยสารสาธารณะซึ่งมีจุดให้บริการฟรี จากนั้นเดินเท้าเข้ามาด้านในไม่ไกลค่ะ เพื่อลดผลกระทบจราจรโดยรอบบริเวณและขอความร่วมมือช่วยกันรักษาความสะอาด

ธัญญารัตน์  ถาม่อย

รายงาน