เสียงสะท้อน เฉลิมชัย-ดร.บุ๋ม มองต่างมุม MV เที่ยวไทยมีเฮ…ตัดใจยอมเฉือนภาพ

2587

ตลอดช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เชื่อว่าไม่มี MV ชุดไหน ที่สร้างความฮือฮาพูดกันในวงกว้างเท่ากับกรณีของ MV “เที่ยวไทยมีเฮ” สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่ MV เพลงที่นำเสนอเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเมืองไทย ในทุกๆภาค โดยเล่าเรื่องผ่านยักษ์ หรือ ทศกัณฑ์ ที่ออกไปเที่ยวกับเหล่าเสนายักษ์อีกมากมาย และยังมีนางสีดา มาร่วมอยู่ใน MV ด้วยเช่นกัน

ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ “อ๊อด – บัณฑิต ทองดี” นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย และได้ “เก่ง ธชย” มาร้องเพลงนี้ แต่งกายเป็นทศกัณฑ์ ร่วมกับ ฟิล์ม บงกช ที่แต่งกายเป็นนางสีดา  ซึ่ง MV นี้เป็นการลงทุนของภาคเอกชนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเช่น รีสอร์ท  ที่พัก  ผลิตโฆษณาชุดนี้ออกมา เพราะอยากกระตุ้นการท่องเที่ยว  โดยก่อนหน้านี้อาจเงียบไปบ้าง  เพราะเหตุการณ์ระเบิดก็เลยว่าจ้างให้ บริษัท วีแบงคอก เป็นผู้ดูแลการผลิต MV นี้ และให้คุณบัณฑิต ทองดี มาทำหน้าที่กำกับ

และภาพใน MV   ทำไมถึงต้องเป็นยักษ์นั้น คือว่าเรื่องของเรื่อง จุดเริ่มต้นของไอเดีย คือถ้าเดินไปสนามสุวรรณภูมิ จะเห็นยักษ์ตัวใหญ่ มีนักท่องเที่ยวต้องถ่ายรูปอยู่ตลอด  แต่ถ้าใช้ยักษ์ที่สุวรรณภูมิ คนอาจจะไม่รู้จัก ไม่คุ้นเลยเป็นทศกัณฑ์แทน

ประเด็นดราม่าก็มาเกิดจนได้เมื่อ MV “เที่ยวไทยมีเฮ” เผยแพร่ออกไป นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย อดีตศิลปินกองการสังคีต กรมศิลปากร ได้เข้าร้องเรียน สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์(วิทยาลัยนาฏศิลป์) เกี่ยวกับความไม่เหมาะสมของ MV นี้ ซึ่งทางผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิชาการจากทาง สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ไม่ได้ติดใจว่ามีการพาตัวละครในวรรณคดีไปเที่ยว แต่ติดใจที่ทศกัณฑ์คือราชาของยักษ์ น่าเกรงขาม ทำกิจกรรมไม่เหมาะ

ซึ่งก็จะเห็นว่าทั้งคุณอ๊อด บัณฑิต หรือคุณเก่ง ธชย เมื่อทราบถึงประเด็นร้อน ออกมาแสดงความคิดเห็นกัน รวมถึงเว็บไซต์ Chang.org ก็ออกมาตั้งแคมเปญรณรงค์โหวต “คนไทยไม่เห็นด้วยกับนางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ประเด็นเรื่อง MV “เที่ยวไทยมีเฮ” ซึ่งก็มีคนไปร่วมลงชื่อเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดเมื่อวานก่อนนี้ (22 กย.) ทีผ่านมา กระทรวงวัฒนธรรม นำโดย คุณอภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมกันหารือกับ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ , กรมส่งเสริมวัฒนธรรม , กรมศิลปากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งข้อสรุปที่ออกมาก็คือ ต้องมีการไปแก้ไข้ MV เพลงนี้คือ

ถ้าเห็นว่าตอนไหนที่ไม่ได้เยื้องยาตรร่ายรำเหมือนตัวละคร แต่กระทำเหมือนมนุษย์ก็ให้ตัดออก ที่เห็นได้ชัดๆที่ต้องตัดออกคือ ตอนยักษ์หยอดขนมครก , ยักษ์ขี่ม้า , ยักษ์ขี่โกคาร์ท , ยักษ์ขี่สปีดโบ้ท , ยักษ์นั่งตุ๊กตุก เป็นต้น คือที่คุณบัณฑิตเล่ามาก็คงต้องมีการตัดประมาณ 40% ซึ่งตอนนี้ที่วางแผนไว้ก็ต้องมีการใช้เส้นร้องมาแปะทับแทน แต่ก็กำลังหาวิธีอื่นด้วย แต่ไม่ถ่ายใหม่แน่นอนเพราะมีเรื่องของงบประมาณเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่มีคำถามว่าถ้าแก้ไขแล้วเกิดยังไม่พอใจจะทำอย่างไร ทางด้านผู้กำกับอย่างพี่อ๊อด ก็อนุญาตให้แบนเลย ซึ่งจะส่งให้กับกระทรวงวัฒนธรรมตรวจอีกรอบเป็นช่วง 27-28 กันยายนนี้5 6 7

อย่างไรก็ตาม มีเสียงสะท้อนออกมาจากคนทำงานศิลป์ และดาราดัง อย่าง “อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์” ศิลปินแห่งชาติมองว่า “เรื่องนี้ต้องยอมรับว่า พวกเราต่างไม่รู้ศิลปะ ดื้อดึงด้วยกัน 2 ฝ่าย โดยคนอนุรักษ์ที่จะเอาแต่อนุรักษ์ แล้วอย่างนี้จะพัฒนาได้อย่างไร ส่วนคนรุ่นใหม่จะทำสิ่งใดก็ต้องระวังอย่าเกินงาม  แต่กรณีของทศกัณฑ์นี้ผมเห็นว่าไม่เกินเลย โดยถือว่าเป็นการพัฒนาการงานศิลปะของชาติไปสู่ความเป็นศิลปะสมัยใหม่”

12

ด้าน “บุ๋ม-ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” ออกมาโพสต์แสดงความคิดเห็นว่า พร้อมระบุว่า “ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เอ็มวี ดูดีกว่าแต่งชุดไทยโป๊ๆตั้งเยอะ ที่แบบนั้นไม่เห็นจะจับ แล้วน้องเก่งไปอเมริกาคว้ารางวัลกลับมาแบบที่คนไทย คนไหนไม่เคยทำมาก่อน ด้วยเงินส่วนตัว ทีตอนนั้นช่วยเขาบ้างมั้ย ว่างนักก็ไปจับไอ้พวกความเป็นไทยไปโป๊เปลือยนู่น เราไม่ได้ดูหมิ่นท่านอาวุโส ถ้าหากอยากให้เด็กรุ่นหลังเข้าถึงวัฒนธรรมได้ง่าย เราควรปรับตัวตามยุคสมัยในการนำเสนอ ถ้าเขาดัดแปลงทศกันฐ์โชว์ซิกแพค นางสีดาเต้นท้ายรถกะบะงานสงกรานต์  เราค่อยมาว่ากันใหม่คะ”

1

ขอบคุณภาพจาก IG : @boompanadda / Youtube : ยักษ์ชวนเที่ยวไทย / ข่าวสดออนไลน์