น้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือน-พื้นที่การเกษตรเสียหาย

988

น้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

น้ำป่าไหลหลาก-ท่วมบ้านเรือน-พื้นที่การเกษตรเสียหาย-07 น้ำป่าไหลหลาก-ท่วมบ้านเรือน-พื้นที่การเกษตรเสียหาย-06

น้ำป่าจากภูเขานมสาวที่ไหลทะลักผ่านถนนเพชรเกษมสายตะกั่วป่า-คุระบุรี ได้ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หมู่ 4 บ้านบางใหญ่ ตำบลบางนายสี  อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา  เมื่อช่วงเช้ามืดวานนี้

ชาวบ้านเล่าว่า น้ำป่าไหลเร็วและแรงมาก เพียง 10 นาที ปริมาณน้ำได้สร้างความเสียหาย ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆขนย้ายไม่ทัน ทำให้มีรถยนต์ รถจักรยายนต์ ถูกน้ำพัดลอยไปติดตามต้นไม้ได้รับความเสียหาย ขณะที่เศษดินเศษโคลนถูกน้ำพัดเข้าบ้านหนากว่า 20  เซนติเมตร

น้ำป่าไหลหลาก-ท่วมบ้านเรือน-พื้นที่การเกษตรเสียหาย-05

ส่วนหญิงคนนี้ ขณะเกิดเหตุเธอไปทำงานที่ท่าเรือ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร จู่ๆน้ำป่าไหลมาเป็นจำนวนมาก เธอติดอยู่ที่ท่าเรือออกมาไม่ได้ และมองเห็นเรือประมงท้องแบนที่จอดอยู่ที่ท่าเรือกว่า 20 ลำ ได้ถูกกระแสน้ำพัดลอยไปหลายลำต่อหน้าต่อตา จากนั้นเธอได้พยายามลุยน้ำออกมา พอมาถึงที่บ้านปรากฏว่าที่บ้านถูกน้ำท่วมเสียหายหมดแล้ว

น้ำป่าไหลหลาก-ท่วมบ้านเรือน-พื้นที่การเกษตรเสียหาย-03 น้ำป่าไหลหลาก-ท่วมบ้านเรือน-พื้นที่การเกษตรเสียหาย-02

ขณะที่นายอำเภอตะกั่วป่าเปิดเผย จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า น้ำป่าที่ไหลมาครั้งนี้ เกิดจากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องบนยอดเขานมสาว ปริมาณน้ำสะสมจำนวนมากจนกระทั่งเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน ทำให้ชาวบ้านหมู่ 4ที่อยู่เส้นทางที่น้ำไหลผ่าน ไม่สามารถขนของขึ้นที่สูงได้ทัน บ้านเรือนได้รับความเสียหายประมาณ 35-40 หลังคาเรือน สัตว์เลี้ยงบางตัวย้ายไม่ทันก็ตาย จากการจมน้ำ พืชผลทางการเกษตรเสียหายจำนวนมาก

น้ำป่าไหลหลาก-ท่วมบ้านเรือน-พื้นที่การเกษตรเสียหาย-08

ล่าสุดสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยทางอำเภอฝ่ายปกครองและท้องถิ่น นำรถดับเพลิงมาฉีดทำความสะอาดคราบดินโคลนในบ้านพัก ขณะที่วิทยาลัยการอาชีพท้ายเหมือง ได้จัดส่งนักศึกษามาให้บริการซ่อมรถจักรยานยนต์ให้กับชาวบ้านด้วย