เปิดขบวนการค้าประเวณีหญิงไทยในบาห์เรน ตอนที่ 2

1023

รายงานพิเศษชุด ค้ามนุษย์ในต่างแดน วันนี้เรายังคงเกาะติดขบวนการค้าประเวณีหญิงไทยในประเทศบาห์เรน ทีมข่าวประเด็นเด็ด 7 สีเดินทางไปที่กรุงมานามา เมืองหลวงของประเทศบาห์เรน ที่ซึ่งยังมีหญิงไทยเดินทางเข้าออกเพื่อไปค้าประเวณีรายสัปดาห์  ขณะที่สถิติการร้องขอกลับประเทศก็มากขึ้นทุกปี สาเหตุใดเป็นปัจจัยให้หญิงสาวยังหลงเชื่อและเลือกที่จะยอมเสี่ยงทำงานในขบวนการนี้ 

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-บาห์เรน-ตอน-2-12

กว่า 7 ชั่วโมงจากประเทศไทย ทีมข่าวเดินทางถึงกรุงมานามา ประเทศบาห์เรน ปลายทางของขบวนการค้าประเวณีหญิงไทย ที่มีมายาวนานกว่า 10 ปี

ประเทศบาห์เรนมีชาวต่างชาติอาศัยอยู่ถึงร้อยละ 50 หนึ่งในนั้นคือชาวไทย ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ราว 8,000 คน ค่าเงินมูลค่ามากกว่าเงินบาทถึงเกือบ 100 เท่า และยังเป็นเพียงไม่กี่ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่เปิดเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างเสรี หนึ่งในนั้นคือแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืน

ปัจจัยเหล่านี้คือแรงจูงใจสำคัญที่ทำให้ขบวนการค้าประเวณี ยังคงดึงดูดให้หญิงสาวชาวไทยตัดสินใจเดินทางมาที่นี่ เพื่อหวังกอบโกยรายได้แม้จะรู้ดีว่าเป็นธุรกิจผิดกฎหมาย

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-บาห์เรน-ตอน-2-11

แนวโน้มของหญิงไทยที่เดินทางเข้ามาเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ขณะเดียวกันตัวเลขการร้องขอความช่วยเหลือกลับประเทศก็เพิ่มสูงเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือ หญิงสาว 2 รายนี้ ซึ่งยอมรับว่าเข้ามาลักลอบค้าประเวณีในรูปแบบของการอยู่ประจำในโรงแรม แต่เมื่อไม่สามารถทำรายได้ตามเป้าของแม่แท็กหรือแม่เล้า พวกเธอจึงถูกส่งต่อไปขายบริการตามสถานบันเทิง ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหลักของการค้าประเวณีหญิงไทยที่นี่  แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถรับสภาพความเป็นอยู่ได้

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-บาห์เรน-ตอน-2-03 ค้ามนุษย์ในต่างแดน-บาห์เรน-ตอน-2-02

คืนวันเดียวกันเราติดตามไปที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งย่านจุฟแฟร์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนกลางเมืองมานามา ตามเบาะแสที่ได้รับจากหญิงสาวว่าเป็นแหล่งค้าประเวณีของหญิงไทย ซึ่งแต่ละคืนหมุนเวียนเข้ามาหาลูกค้ามากกว่า 100 คน

ทีมข่าวแฝงตัวเป็นนักเที่ยวโดยแยกเป็น 2 กลุ่ม เพื่อเข้าไปสังเกตการณ์ด้านในสถานบันเทิง ที่นี่เราพบว่ามีหญิงสาวชาวไทยจำนวนมากยืนจับกลุ่มพูดคุยกัน ปะปนกับลูกค้าชายซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวตะวันออกกลาง พวกเธอมักจะเป็นฝ่ายเข้าไปเต้นและพูดคุยกับลูกค้า

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-บาห์เรน-ตอน-2-06 ค้ามนุษย์ในต่างแดน-บาห์เรน-ตอน-2-07

หญิงสาววัยรุ่นชาวไทยรายหนึ่งเข้ามาพูดคุยกับหนึ่งในทีมข่าวซึ่งแฝงตัวเป็นนักเที่ยว เราใช้วิธีการโต้ตอบกับเธอเป็นภาษาอังกฤษเพราะไม่ต้องการแสดงตัวเป็นคนไทย ไม่นานนักเธอก็เสนอขายบริการทางเพศในราคาชั่วโมงละ 40 ดีนาร์บาห์เรน ซึ่งเท่ากับ 4 พันบาท

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-บาห์เรน-ตอน-2-10

เมื่อทีมข่าวตอบตกลงก็มีหญิงสาววัยกลางคนเดินเข้ามาพูดคุยด้วย แสดงตัวเป็นแม่แท็กหรือแม่เล้า และยืนประกบหญิงสาววัยรุ่นอยู่ไม่ห่าง เธอขอให้เราจ่ายเงินค่าตัวหญิงสาววัยรุ่นทันที แต่เมื่อเราต่อรองขอให้หญิงสาววัยรุ่นไปที่ห้องพักในโรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งเราเตรียมสถานที่ไว้ทั้ง 2 คนปฏิเสธทันที โดยบอกหากจะใช้บริการต้องไปที่โรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้กับสถานบันเทิงเท่านั้น

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-บาห์เรน-ตอน-2-05

เราจึงตัดสินใจตอบตกลงเพื่อจะได้มีโอกาสพูดคุยกับหญิงสาววัยรุ่นมากขึ้น จากนั้นทั้ง 2 คนจึงพาเราเดินออกจากสถานบันเทิง มุ่งหน้าไปที่โรงแรมแห่งหนึ่ง

ธัญญารัตน์  ถาม่อย

รายงาน