ขบวนการค้าประเวณีหญิงไทยในเกาหลีใต้ ตอนที่ 3

1372

เรายังคงตามต่อประเด็นขบวนการค้าประเวณีหญิงไทยในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งนอกจากกรุงโซลเมืองหลวงที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ  มีหญิงไทยเข้าไปค้าประเวณีในรูปแบบของการแอบแฝงเป็นหมอนวดแล้ว พบว่ายังมีหญิงไทยอีกจำนวนมากถูกส่งตัวไปอยู่ตามเมืองต่างๆ โดยเฉพาะทางตอนใต้ของประเทศ หญิงไทยรายหนึ่งตกเป็นเหยื่อของขบวนการนี้และหลบหนีออกมาได้

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-เกาหลีใต้-ตอน-3-18

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-เกาหลีใต้-ตอน-3-12

กว่า 300 กิโลเมตรจากกรุงโซล ทีมข่าวเดินทางมุ่งหน้าไปยังเมืองกวางจู ทางภาคใต้ของประเทศเกาหลีใต้ หลังได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ในประเทศไทยว่ามีหญิงไทยรายหนึ่งหลบหนีจากการถูกบังคับค้าประเวณีในร้านนวด และขณะนี้เธอยังอยู่ในความดูแลของสถานพักฟื้นหญิงเพื่อรอการสอบสวน

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-เกาหลีใต้-ตอน-3-02

จากสถานีรถไฟ เจ้าหน้าที่ชาวเกาหลีใต้พาเราขับรถออกนอกตัวเมืองกวางจูไปยังที่พักของหญิงสาว แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพบริเวณทางเข้าและบรรยากาศรอบสถานพักฟื้น เนื่องจากผู้เสียหายทั้งหมดเป็นทั้งเหยื่อและพยานในคดี

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-เกาหลีใต้-ตอน-3-19 ค้ามนุษย์ในต่างแดน-เกาหลีใต้-ตอน-3-20

เจ้าหน้าที่พาเราไปพบกับหญิง วัย 27 ปี ซึ่งเป็นผู้เสียหายชาวไทยเพียงคนเดียวที่นี่ เธอเล่าว่าเดินทางมาทำงานที่เมืองกวางจู ผ่านนายหน้าชาวเกาหลีใต้ซึ่งเป็นเจ้าของร้านนวดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร แต่เมื่อมาถึงกลับถูกบังคับให้ค้าประเวณีอยู่นาน 1 สัปดาห์ จึงตัดสินหลบหนี

aaa

หลังหญิงสาวแจ้งความ ตำรวจท้องที่เข้าตรวจสอบร้านนวดที่เกิดเหตุ แต่กลับไม่พบทั้งสาวประเภทสองและหญิงไทยที่เคยทำงานอยู่ รวมทั้งเจ้าของร้านชาวเกาหลีใต้

ค้ามนุษย์ในต่างแดน-เกาหลีใต้-ตอน-3-03
ค้ามนุษย์ในต่างแดน-เกาหลีใต้-ตอน-3-06

ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กงสุลประจำกรุงโซลระบุว่า กวางจูเป็นเพียงหนึ่งในเมืองใหญ่ที่มีแนวโน้มการเติบโตอย่างรวดเร็วของร้านนวด แฝงการค้าประเวณี ซึ่งมีทั้งชาวไทยและเกาหลีใต้อยู่เบื้องหลัง ขณะที่สถิติหญิงสาวที่ร้องขอความช่วยเหลือเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี แต่สุดท้ายกลับมีเพียงไม่กี่รายที่ตัดสินใจดำเนินคดี เพื่อเอาผิดกับผู้ที่อยู่ในขบวนการนี้

ธัญญารัตน์  ถาม่อย

รายงาน