ควันหลง! “คอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว” เล่าขานความยิ่งใหญ่พร้อมรวมใจเพื่อนพ้องน้องพี่ ร้องบรรเลงผ่านเพลงเพื่อชีวิต…

6725

 

28 อัลบั้ม จากกลุ่มคนรักเสียงเพลง ที่ทำให้วงดนตรีมีโลโก้เขาควาย อย่างวง “คาราบาว” เป็นที่รู้จักในกลุ่มแฟนเพลงที่รักและชี่นชอบในดนตรีและเพลงเพื่อชีวิต จนกระทั่งวันนี้ผ่านไปแล้ว 35 ปีของความยิ่งใหญ่บนเส้นทางการเล่นดนตรี นับจากการรวมตัวเป็นวง “คาราบาว” ซึ่งเป็นภาษาตากาล็อก หรือภาษาพื้นเมืองของชาวฟิลิปปินส์ ที่หมายถึง “ควาย” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนอาชีพเกษตรกรรมทำให้คาราบาวจึงเลือกใช้ชื่อ และโลโก้เขาควาย แทนความเป็นเพื่อชีวิตที่ดี

 จากอัลบั้มแรกอย่าง “ขี้เมา” ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2524 ผ่านมาจนกระทั่ง “สวัสดีประเทศไทย” ที่เป็นผลงานอัลบั้มล่าสุดของคาราบาวเมื่อปี พ.ศ. 2556 ทุกบทเพลง ทุกการเรียงร้อย ทุกการสร้างสรรค์ ผ่านการถ่ายทอดของสมาชิกวงมากมายหลากหลายรุ่นที่นำโดยหัวหน้าวงอย่าง “แอ๊ด – ยืนยง โอภากุล” จนกระทั่งวันนี้คาราบาวเดินทางครบรอบ 35 ปี ของความสำเร็จ จึงเกิดคอนเสิร์ตที่ยิ่งใหญ่ สมราคาความเป็นคาราบาววงดนตรีเพลงเพื่อชีวิตขวัญใจชาวไทยสูงสุดอีกวงหนึ่ง เมื่อวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองความสำเร็จอย่างอลังการและตระการตาจริงๆ รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว 9

คอนเสิร์ตที่มีเก้าอี้ไว้นั่งพัก เพราะกิจกรรมหลักคือ “เต้น”

 คอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว ครั้งนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเก้าอี้ที่มีอยู่ในอิมแพ็คอารีน่าเมืองทองธานี 12,000 ที่นั่งนั้น มีไว้สำหรับนั่งพักเป็นบางช่วงบางตอนเพราะตลอดระยะการแสดงคอนเสิร์ตนั้น กิจกรรมหลักของแฟนๆคาราบาวคือการ “เต้น” เพราะเพียงแค่เริ่มเพลงแรกอย่าง “วณิพก” แฟนๆก็เฮและลุกขึ้นเต้นกันอย่างสนุกสนานตามวิถีความเป็นดนตรีเพื่อชีวิตที่เข้าลึกถึงใจผู้ฟังจริง เก้าอี้ที่เห็นจึงมีไว้นั่งในเพลงช้าเท่านั้น

เพื่อนเก่าคืนรัง สร้างพลังให้วงดนตรี คาราบาว

ต้องยอมรับว่าวงดนตรีคาราบาว เป็นอีกวงที่มีสมาชิกจำนวนมาก จากการเริ่มต้นเพียง 3 คนอย่าง แอ๊ด คาราบาว , เขียว คาราบาว และไข่ คาราบาว แต่ก็มีวิถีของคนดนตรีที่เปลี่ยนไป บางคนออกเพราะมีภารกิจในชีวิตที่แตกต่างต่างไป บางคนเข้ามาเป็นสมาชิกก็เพราะความรักและชื่นชอบในความเป็นดนตรีเพื่อชีวิต ซึ่งในคอนเสิร์ตครั้งนี้ได้เพื่อนเก่าที่ยังไม่เคยเก่าในความรู้สึก อย่าง เขียว คาราบาว , เป้า คาราบาว และ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี กลับมาสร้างปรากฏการณ์ดนตรีอีกครั้งผ่านเพลง เมดอินไทยแลนด์ , สัญญาหน้าฝน และ เดือนเพ็ญ เรียกเสียงกรี๊ดและแรงศรัทธาจากใจแฟนๆที่ติดตามวงคาราบาวมาตลอดทุกยุค ทุกสมัย พร้อมกับการบันทึกภาพประวัติศาสตร์ด้วยการ “เซลฟี่” พร้อมกับแฟนๆในอิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี แหม่! ต้องยอมรับว่าทันสมัยจริงๆ

รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว 10

อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ร่วมเป่าขลุยบรรเลงเพลง เดือนเพ็ญ กับแอ๊ด คาราบาว

รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว 8

สมาชิกวงคาราบาวทุกรุ่นรวมกันเซลฟี่กับแฟนๆที่มาให้กำลังใจ

รวมพล เพื่อนพ้องน้องพี่บนเวที 35 ปี คาราบาว

ตลอดระยะเวลา 35 ปีกับการทำงานเพลงของคาราบาว นอกเหนือจากคนฟังหรือแฟนเพลงที่การันตีความสำเร็จบนเส้นทางการขับขานเพลงเพื่อชีวิตแล้ว ยังมีเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการเพลงอีกมากที่ช่วยตอบโจทย์และยืนความเป็นวงคาราบาว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกลุ่มศิลปินในวงการเพลงไทยที่เคย Cover เพลงของคาราบาว หรือติดตามคาราบาวตั้งแต่ยังไม่เข้าสู่เส้นทางดนตรี รวมถึงกลุ่มที่เป็นเหมือนครูบาอาจารย์ที่นำทางความเป็นเพื่อชีวิต ทุกกลุ่ม ทุกคน ต่างตบเท้าก้าวขึ้นเวทีร่วมบรรเลงขับขานบทเพลงของคาราบาว จะเรียกได้ว่าเป็นอีกคอนเสิร์ตที่แขกรับเชิญเยอะที่สุดอีกคอนเสิร์ตก็ว่าได้ นำโดยแขกรับเชิญรุ่นเล็กอย่าง “เจสซี่ – เจน เมฆวัฒนา” ที่ออกมาร้องเพลง “มหาลัย” ร่วมกับคุณพ่อยังหล่ออย่าง เทียรี่ เมฆวัฒนา จากนั้นเป็นวง “เดอะริชแมนทอย” ที่มาร่วมร้องกับ เล็ก คาราบาว ในเพลง “จับกัง” ตามด้วยวงดนตรีขวัญใจวัยรุ่นอย่าง “โพลีแคท” ที่ประกอบ อ๊อด คาราบาว มาในเพลง “กระถางดอกไม้ให้คุณ” และปิดท้ายวงดนตรีรุ่นใหม่อย่าง “สกายพาส” ที่มาแบบจัดเต็มทุกอารมณ์ประกบ แอ๊ด คาราบาว ในเพลง “ยายสำอาง”

รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว1

เจสซี่ – เทียรี่ – เจน 3 พ่อลูกร่วมกันร้องเพลง “มหาลัย”

รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว 11

เดอะริชแมนทอย ร่วมร้องเพลง จับกัง กับเล็ก คาราบาว

รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว 3

สกายพาส ร่วมร้องเพลง ยายสำอาง กับแอ๊ด คาราบาว

 หลังจากรุ่นเล็กผ่านไป รุ่นใหญ่ก็ไม่พลาดที่จะมาให้กำลังใจคาราบาว ร่วมสร้างความสุขในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น “หงา คาราวาน” กับเพลง “สุรชัย 3 ช่า” ซึ่งเมื่อเพลงขึ้นทั้งอิมแพคก็ดังก้องไปด้วยเสียงร้องที่ร่วมกันของแฟนๆ จากนั้นถึงคิวของ “หมู พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ” ที่ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะป่วยหนักและเพิ่งรับการรักษาจนอาการดีขึ้น แต่ก็ขอมาร่วมแสดงความยินดีผ่านบทเพลง “ทะเลใจ” ซึ่งยังไม่หมดแค่นั้น เมื่อแขกรับเชิญอีกคนถึงจะเป็นสายร็อคแต่ก็ขอมาร่วมด้วยเช่นกันกับ “เสก โลโซ” ที่มาในเพลง “ฉานสเตท”และปิดท้ายแขกรับเชิญด้วย “ปู พงษ์สิทธิ์ ที่มาพร้อมกับ “แหลม มอริสัน” ที่มาจัดหนักจัดเต็มผ่านหลากหลายบทเพลง จนแฟนๆกรี๊ดและเต้นตามกันอย่างเต็มที่

รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว 2

หงา คาราวาน แต่งกลอนให้กับวงคาราบาว ฉลองครบรอบ 35 ปี

รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว 6

หมู – พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ร่วมร้องเพลง ทะเลใจ กับแอ๊ด คาราบาว

รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว 7

เสก โลกโซ แขกรับเชิญพิเศษร่วมร้องเพลง ฉานสเตท กับแอ๊ด คาราบาว

รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว 12

ปู – พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ และแหลม มอริสัน ร่วมกันโชว์เพลงฮิตของวงคาราบาว

เพื่อชีวิต เพื่อชาติ เพื่อความจงรักภักดี จากวงดนตรีคาราบาว

  ถึงจะเป็นคอนเสิร์ตที่ดำเนินไปด้วยความสนุกและความครื้นเครง แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะถ่ายทอดเรื่องราวผ่านบทเพลงที่ให้คนไทยได้ประจักษ์ถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผ่านบทเพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” ซึ่งถือเป็นไฮไลท์สำคัญ เพราะเป็นการร่วมกันยืนร้องเพลงนี้จากคนไทย ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน หรือแฟนๆที่มาดู หรือใครก็ตามที่อยู่ในอิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี พร้อมทั้งเคลื่อนธงชาติผืนใหญ่ปกคลุมไม่ทั่วบริเวณแฟนๆ พร้อมกับการโปรยกระดาษสีทอง เป็นภาพที่เห็นถึงความมีพลังและเป็นศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของปวงชนชาวไทย

“บัวลอย” สัญลักษณ์ผ่านเสียงเพลงบรรเลงความเป็น “คาราบาว”

  ถึงช่วงท้ายคอนเสิร์ต คาราบาวต่างขนเพลงฮิตที่สนุกสนานมากฝากแฟนๆ เรียกว่าไม่ต้องนั่งกันเลยเพราะเวลาที่เหลือต้องเต้นและสนุกให้ถึงที่สุด ซึ่งแต่ละเพลงที่ถ่ายทอดมานั้นก็เป็นเพลงฮิตของคาราบาวแทบทั้งสิ้น แต่เพลงสุดท้ายที่ใช้ปิดคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นเพลงที่เหมือนกับโลโก้ หรือสัญลักษณ์ของความเป็นคาราบาว เชื่อว่าถ้าเพลงนี้ขึ้นเมื่อไร เราจะคิดถึงคาราบาวแน่นอน นั่นก็คือ “บัวลอย” ซึ่งแฟนๆในคอนเสิร์ตก็ครึกครื้น รื่นเริง ส่งท้ายคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว ไปอย่างสนุกถึงใจ ถึงอารมณ์

รูปงานคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว 5

ผ่านพ้นกับคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว เป็น 35 ปีที่บอกว่ากลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่รักในเสียงเพลงและดนตรีแนวเพื่อชีวิตตั้งใจกันมากอย่างไร เป็น 35 ปีที่ทำให้เห็นว่าถ้าศรัทธาในสิ่งใดและทำไปด้วยหัวใจ สิ่งนั้นก็จะประสบความสำเร็จเหมือนกับวงคาราบาวที่เข้าไปอยู่ในใจแฟนๆทุกรุ่น ทุกยุค ทุกสมัย เป็น 35 ปีที่ทำให้เห็นว่าเพลงเพื่อชีวิตอยู่ได้อย่างแข็งแรงในถึงแม้ว่าวิถีชีวิตจะเปลี่ยนไป และเป็น 35 ปีที่คาราบาวทำให้เห็นว่าเป็นวงดนตรีที่แข็งแรงทั้งมุมมองและฝีมือซึ่งพร้อมจะก้าวต่อไปสู่ปีที่ 40 อย่างแน่นอน

ขอขอบคุณภาพประกอบ : Warner Music Thailand