เจอตัวเด็ก 10 ขวบ หายนานเกือบ 3 ปี พบถูกใช้เกมล่อลวงก่อนลักพาตัว

5232

จากกรณีการหายตัวไปของเด็กชายวัย 10 ขวบที่ทางมูลนิธิกระจกเงาประกาศตามหา หลังหายตัวไปนานเกือบ 3 ปี จนกระทั่งมีผู้แจ้งเบาะแสทำให้ตำรวจสามารถเข้าช่วยเหลือเด็กและจับผู้ต้องหาที่ลักพาตัวเด็กไปได้ ผู้ต้องหายอมรับว่าลักพาตัวมาเพื่อล่วงละเมิดทางเพศและเคยก่อเหตุมาแล้วถึง 3 ครั้ง

รายงาน-เจอตัวเด็ก-10-ขวบ-หายนานเกือบ-3-ปี-พบถูกใช้เกมล่อลวงก่อนลักพาตัว-06

นี่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดของร้านเกมแห่งหนึ่งย่านบุคโล ซึ่งเจ้าของร้านส่งให้กับเจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงา เพื่อใช้เป็นเบาะแสติดตามตัวเด็กชายวัย 10 ขวบที่หายตัวขณะไปโรงเรียนตั้งแต่ปี 2556 เจ้าของร้านแจ้งว่าเขาเห็นประกาศตามหาเด็ก และพบว่าเด็กคนดังกล่าวมาเล่นเกมอยู่ที่ร้านทุกวันเป็นเวลานานกว่า2ปี  โดยมีชายคนหนึ่งที่เด็กเรียกว่าลุงมารับส่งและคอยดูแล แต่เขาไม่รู้ว่าเป็นเด็กที่ถูกลักพาตัวมากระทั่งเห็นประกาศตามหาในโลกโซเชียล

รายงาน-เจอตัวเด็ก-10-ขวบ-หายนานเกือบ-3-ปี-พบถูกใช้เกมล่อลวงก่อนลักพาตัว-07 รายงาน-เจอตัวเด็ก-10-ขวบ-หายนานเกือบ-3-ปี-พบถูกใช้เกมล่อลวงก่อนลักพาตัว-08

หลังได้เบาะแสนี้เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงาประสานตำรวจกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรีติดตามตัวเด็ก กระทั่งพบว่าคนร้ายพาเด็กไปเล่นเกมย่านบางยี่เรือ จึงวางแผนเข้าจับกุมขณะมารับเด็กกลับจากร้านเกม

เด็กชายวัย10 ขวบ หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2556 ระหว่างเดินทางไปโรงเรียนโดยนายวิษณุ ศรีวอน ผู้ต้องหายอมรับว่าเคยเห็นเด็กชายรายนี้มาเล่นเกมที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งที่แม่ของเด็กทำงาน จึงวางแผนเข้าไปตีสนิทด้วยการให้เงินเล่นเกม เช้าวันเกิดเหตุเขาเห็นเด็กกำลังเดินไปโรงเรียน จึงชวนไปเล่นเกมและชวนไปอยู่ด้วย หลังจากนั้นพาเด็กไปอยู่ห้องเช่าและพาออกมาเล่นเกมทุกวัน  ซึ่งผู้ต้องหายอมรับว่าระหว่างที่เด็กอยู่ด้วยมีการล่วงละเมิดทางเพศซึ่งหากไม่ยอมก็จะทุบตี

รายงาน-เจอตัวเด็ก-10-ขวบ-หายนานเกือบ-3-ปี-พบถูกใช้เกมล่อลวงก่อนลักพาตัว-11 รายงาน-เจอตัวเด็ก-10-ขวบ-หายนานเกือบ-3-ปี-พบถูกใช้เกมล่อลวงก่อนลักพาตัว-13

แม่เด็กชายวัย 10 ปี เปิดใจว่าเหมือนได้ชีวิตใหม่ เมื่อลูกชายที่หายไปนานเกือบ 3 ปี กลับคืนสู่อ้อมอกอีกครั้ง แต่ยอมรับว่ายังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับลูกชาย แม้ว่าจะจับผู้ต้องหาได้แล้วแต่ก็ยังไม่สามารถให้อภัยคนร้ายที่พรากลูกไป ตลอดระยะเวลาที่หายตัวไปผู้เป็นแม่เองไม่เคยได้ข่าวลูกชายเลย แต่ก็ไม่ทำให้หมดหวังและคิดเสมอว่าจะได้เจอลูกอีก

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่านายวิษณุมีหมายจับที่จังหวัดพิษณุโลกเมื่อปี 2553 ข้อหากระทำชำเราเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี กระทำอนาจารเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีและพรากผู้เยาว์ ส่วนคดีล่าสุดตำรวจแจ้งข้อหาพาเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ไปเพื่อทำอนาจารและพรากผู้เยาว์

รายงาน-เจอตัวเด็ก-10-ขวบ-หายนานเกือบ-3-ปี-พบถูกใช้เกมล่อลวงก่อนลักพาตัว-15 รายงาน-เจอตัวเด็ก-10-ขวบ-หายนานเกือบ-3-ปี-พบถูกใช้เกมล่อลวงก่อนลักพาตัว-16

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าการประกาศตามหาเด็กหาย เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้เด็กหลายคนกลับคืนสู่ครอบครัว  ข้อมูลสถิติเด็กหายปี 2559 จากมูลนิธิกระจกเงา ชี้ให้เห็นว่าตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงกรกฎาคมที่ผ่านมา มีเด็กหายเดือนละ 25 – 45 คน แบ่งเป็นเด็กหญิง 197 คน เด็กชาย 67 คน รวม 7 เดือนมีเด็กหายมากถึง 264 ราย

ซึ่งหากผู้ใดมีเบาะแสเด็กที่หายตัวไปสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่มูลนิธิกระจกเงา เพราะนั่นอาจเป็นเด็กที่กำลังรอการช่วยเหลือ

ไพจิตร   ภานนท์

รายงาน