นั่งอีแต๊ก เที่ยวละลุ ดินแดนมหัศจรรย์ จ.สระแก้ว

1584

ละลุ ดินแดนมหัศจรรย์ที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ กลายเป็นประติมากรรมดินที่มีความสวยงาม หรือบางคนเรียกว่า แพะเมืองผีแห่งใหม่ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยสามารถนั่งรถอีแต๊กของชาวบ้านเข้าไปในพื้นที่ เพิ่มอรรถรสในการท่องเที่ยว และเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชุมชนแห่งนี้

1 2 4

รถอีแต๊กกว่าสิบคันของชาวบ้านที่มารวมตัวกัน หลังเสร็จภารกิจจากการทำไร่ทำนา อยู่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านคลองยาง จังหวัดสระแก้ว เตรียมพร้อมรอต้อนรับผู้มาเยือน พาไปเยี่ยมชมดินแดนมหัศจรรย์ที่อยู่ภายในชุมชนแห่งนี้

5 6 7

นักท่องเที่ยวจะต้องจอดรถยนต์ไว้ด้านนอก แล้วนั่งอีแต๊กเข้าไปเท่านั้น เนื่องจากเส้นทางบางช่วงค่อนข้างแคบโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนอาจมีหน้าดินบางแห่งยุบตัวและทำให้ติดหล่มได้ ซึ่งการนั่งรถอีแต๊กนอกจากจะปลอดภัยกว่าแล้ว ยังเพิ่มอรรถรสความสนุกสนานให้กับการท่องเที่ยวอีกด้วย

8 9 10

นั่งรถอีแต๊กเข้ามาประมาณกิโลกว่าๆ ก็ถึงที่ละลุแล้วค่ะ คุณลุงอาคม ไกด์ชาวบ้านเล่าว่า  ละลุ ที่จังหวัดสระแก้วนี้ มีลักษณะคล้ายกับแพะเมืองผี ของจังหวัดแพร่ บางคนจึงเรียกที่นี่ว่า “แพะเมืองผีแห่งใหม่”

11 12 14

ส่วนคำว่า “ละลุ” มาจากภาษาเขมร ซึ่งแปลว่า ทะลุ โดยจะกระจายกันอยู่เป็นจุดๆ  มีรูปร่างสวยงาม แปลกตาแตกต่างกันไป บ้างก็มีลักษณะคล้ายกับดอกเห็ด ปราสาท ม่านดิน กำแพง เสาห้าต้น แล้วแต่คนจะจินตนาการกันไป

15 16

จากดินไร้ค่ากว่า 2,000 ไร่ที่ไม่สามารถปลูกพืชได้  กลายเป็นประติมากรรมดินฝีมือธรรมชาติ จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว และเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand

17 18

นอกจากนั่งรถอีแต๊กมาเที่ยวชมละลุแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถมาพักโฮมสเตย์ชาวบ้านได้นะคะ ดิฉันมาที่บ้านของลุงอาคม มีแปลงนาข้าว เลี้ยงปลา ปลูกสวนพริก และพืชผักสวนครัวต่างๆตามฤดูกาล สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแต่มีความสุขบนพื้นฐานความพอเพียง

19

การมาละลุสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยมีค่าบริการเพื่อเพิ่มความเก๋ไก๋ในการนั่งรถอีแต๊กท่องเที่ยวเพียงคันละ 200 บาท มีชาวบ้านเป็นมัคคุเทศก์ให้ความรู้ และพาเที่ยวชมวิถีชีวิตของคนในชุมชนอย่างใกล้ชิด นับเป็นดินแดนมหัศจรรย์สมชื่อ หนึ่งใน Unseen Thailand ที่ต้องมาชมด้วยตัวเองให้ได้

วาเนสสา สมัคศรุติ   รายงาน