ชมความน่ารักของลูกเสือโคร่งขาว 2 ตัว สมาชิกใหม่ในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

1092

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวลูกเสือโคร่งขาว  2 ตัว สมาชิกใหม่ พร้อมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวชมความน่ารักแล้ว

02

ลูกเสือโคร่งขาวจำนวน 2 ตัว ยังไม่ทราบเพศ ที่เกิดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา จาก “พ่อฮ้องขวัญ” อายุ 4 ปี 5 เดือน และ “แม่มายด์” อายุ 4 ปี โดยลูกเสือโคร่งขาวทั้ง 2 ตัวนี้ มีสุขภาพแข็งแรงดี ขณะนี้ได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เสือโคร่งอยู่ในโซนพรีเดเตอร์พราวน์ ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับตัวให้ เข้ากับสภาพแวดล้อมภายนอก ก่อนที่จะนำออกสู่แสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก

ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี บอกว่า ลูกเสือโคร่งขาวที่เกิดมาครั้งนี้ นับว่าเป็นความสำเร็จของโครงการเพาะพันธุ์สัตว์ป่าหายาก ที่เราให้ความสำคัญในการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ  โดยปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีเสือโคร่งขาว รวมลูกเสือที่เกิดแล้ว จำนวน 25 ตัว คือ เพศผู้ 10 ตัว เพศเมีย 13 ตัว ยังไม่ทราบเพศ 2 ตัวที่เกิดใหม่

03

สำหรับเสือโคร่งขาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแต่เป็นสัตว์กินเนื้อ ส่วนใหญ่ออกหากินในเวลากลางคืน แต่อาจออกหากินในเวลากลางวันได้บางครั้ง มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย และเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์พบได้น้อยมากในธรรมชาติ

04

เสือโคร่งขาวเป็นเสือที่มีลักษณะพิเศษ เพราะมีรูปร่างเหมือนกับเสือโคร่งทุกประการ เพียงแต่มีลักษณะเด่น คือ มีขนพื้นสีขาว และลายสีน้ำตาลเข้ม ม่านตาสีฟ้า จมูกสีชมพูและสีขาวครีม ซึ่งเกิดจากการผิดปกติของยีนโดยไม่ใช่สัตว์เผือก แต่เป็นอาการผิดปกติที่ผิวหนังที่มีจำนวนเม็ดสีน้อยที่เรียกว่า “ภาวะด่าง”

สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจ อยากชมความน่ารักของ “ลูกเสือโคร่งขาว” สามารถเข้าชมได้ที่ โซนพรีเดเตอร์พราวน์ทุกวัน