สุดช็อก! เสือจากัวร์ถูกยิงตายหลังพิธีวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกบราซิล

866

5 ถาพเพิ่มจากอีกคลิปเกิดเรื่องราวช็อกโลก! เมื่อเสือจากัวร์ ที่ชื่อ “จูม่า” (Juma) ตัวนี้ถูกนำออกจากกรงในสวนสัตว์ เพื่อถ่ายภาพคู่กับนักวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก ที่เดินทางไปถึงเมืองมาโนส (Manaus) ทางตอนเหนือของบราซิล เมื่อวันจันทร์ (20 มิ.ย.59) ต้องถูกยิงตาย หลังเสร็จสิ้นพิธีวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกปี 20163

พ.อ. ลูอิซ กุสตาโว เอเวอลีน ผู้บัญชาการทหารในภูมิภาค บอกว่า มันพยายามที่จะหลบหนี ระหว่างการเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง หลังเสร็จพิธีวิ่งคบเพลิง โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้ลูกดอกยิงยาสลบถึง 4 นัด แต่เจ้าจูม่ายังไม่อ่อนแรง แถมจะหันไปทำร้ายสัตวแพทย์ ทหารจึงจำเป็นต้องหยุดมันด้วยกระสุนจริง4

ด้านผู้จัดโอลิมปิกแถลงการณ์ว่า “เราคิดผิดที่เอาคบไฟโอลิมปิก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพและความเป็นเอกภาพ จัดแสดงพร้อมกับสัตว์ป่าที่ถูกล่ามโซ่เอาไว้ แถมมันยังขัดต่อความเชื่อและค่านิยมของเรา ดังนั้นเรารับประกันได้ว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกในการแข่งขันโอลิมปิกในริโอปี 2016”

ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนสัตว์ ต่างก็ตั้งคำถามต่อผู้จัดว่า เหตุใดถึงเอา “จูม่า” เข้าร่วมในพิธีวิ่งคบเพลิง และ “เมื่อไหร่ที่มนุษย์จะละทิ้งความต้องการที่จะแสดงพลัง อำนาจ และ การควบคุม ด้วยการกักขัง ฝึก และจัดแสดงสัตว์ป่าเสียที ” กลุ่มองค์กรพิทักษ์สัตว์ ได้ออกมาตำหนิการสังหารสัตว์ในครั้งนี้ พร้อมตั้งคำถามว่าสัตว์เกี่ยวข้องอะไรกับกีฬาโอลิมปิก

สำหรับเจ้าจูม่า เป็นเสือจากัวร์เพศเมีย อายุ 17 ปี ถูกนำมาเลี้ยงตั้งแต่เป็นลูกเสือ และอาศัยอยู่รวมกับเสือจากัวร์อีก 6 ตัวภายในสวนสัตว์กลางป่าอะเมซอน ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพบราซิล6 ถาพเพิ่มจากอีกคลิปข้อมูลของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติเผยว่า เสือจากัวร์เป็นสัตว์ในทวีปอเมริกาที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยจำนวนประชากรลดลงเหลือร้อยละ 30 ตั้งแต่ช่วงปี 1980