แห่ดู!ลูกวัวแสนรู้ฉลาด-อ้อนเก่งชื่อ’เรียกทรัพย์’

783

ชาวบ้านแห่ดูลูกวัวตัวน้อยฉลาดแสนรู้มีพฤติกรรม คล้ายสุนัขเดินผ่านร้านไหนขายดีวันนั้น จนผู้ค้าตั้งชื่อ “เจ้าเรียกทรัพย์”

แห่ดู-ลูกวัวแสนรู้ฉลาด-อ้อนเก่งชื่อ-เรียกทรัพย์-01 แห่ดู-ลูกวัวแสนรู้ฉลาด-อ้อนเก่งชื่อ-เรียกทรัพย์-02

หลังจากมีการเผยแพร่ภาพพฤติกรรมของเจ้าลูกวัวแสนรู้ ชื่อเจ้า”เรียกทรัพย์” ออกไปผ่านทางโลกโซเชียล ได้ทำให้มีผู้คนสนใจในตัวลูกวัวน้อยตัวนี้มากขึ้น โดยต่างก็พากันเดินทางมาสัมผัสดูพฤติกรรมให้เห็นด้วยตาตนเอง ที่วัดสมานรัตนาราม ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา แห่ดู-ลูกวัวแสนรู้ฉลาด-อ้อนเก่งชื่อ-เรียกทรัพย์-03แห่ดู-ลูกวัวแสนรู้ฉลาด-อ้อนเก่งชื่อ-เรียกทรัพย์-04

และทันทีที่พระประชาธรรมนาถ เจ้าอาวาสวัดสมานรัตนาราม  เดินผ่านมา เจ้าลูกวัวแสนรู้ตัวนี้ ก็จะเดินตรงเข้าหาพร้อมกับใช้จมูกดมกลิ่นตั้งแต่ปลายเท้า ไปจนถึงใบหน้า ก่อนที่จะกระโดดขึ้นใช้เท้าหน้าทั้งสองข้าง กอดก่ายกับพระประชาธรรมนาถ อย่างทะนุถนอมและอบอุ่น สร้างความประหลาดใจแก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

พระประชาธรรมนาถ กล่าวอีกว่า ลูกวัวตัวนี้  ตอนแรก ตั้งชื่อว่าเจ้าจิ๋ว แต่พ่อค้าแม่ค้า มักจะเรียกว่า  เจ้าเรียกทรัพย์ เนื่องจากหากเดินผ่านร้านไหน วันนั้นจะขายดิบขายดีจนแม่ค้าต้องให้รางวัลซื้อหาของให้กิน จนอิ่มได้ตลอดทั้งวัน เป็นลูกวัวพันธุ์ผสม  ลูกของเจ้าอุ้มบุญ ที่เจ้าอาวาสได้ไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์ แล้วนำมาเลี้ยงไว้เพื่อให้เกษตรกรนำไปใช้ประโยชน์ ตามโครงการที่ทางวัดสมารัตนารามได้ทำขึ้น

แต่ละวันก็มีชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนนำยอดผักบุ้ง และกล้วยน้ำว้าคอยป้อน ซึ่งเจ้าลูกวัวก็กินอย่างเอร็ดอร่อย  ผู้คนจำนวนมากที่พบเห็นต่างหยุดมองด้วย ความเอ็นดู บางรายเข้าไปถ่ายภาพคู่กับลูกวัว  บางรายก็นำบุตรหลานขึ้นไปขี่หลังพร้อมถ่ายภาพเอาไปเป็นที่ ระลึกด้วย