ฮือฮา จับปลากระเบนน้ำโขงยักษ์ น้ำหนัก 240 กก.

952

ฮือฮา ชาวประมงจับปลากระเบนน้ำโขงยักษ์ น้ำหนัก 240 กิโลกรัม

ชาวประมงที่หาปลาตามลำน้ำโขงสามารถจับปลากระเบนน้ำจืดขนาดยักษ์หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ปลาฝา  บริเวณแม่น้ำโขง บ้านปากเป่ง แขวงคำม่วน สปป.ลาว ตรงข้ามบ้านดงขวาง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ทำให้ชาวบ้านฝั่งไทยที่พบเห็นไปติดต่อขอซื้อกลับมาชำแหละขายปรุงเป็นอาหารเมนูเด็ด เนื่องจากเป็นปลาที่หายากและมีรสชาติอร่อย

นางอำ หิบปลา วัย 53 ปี  พร้อมเพื่อนบ้านที่ได้ไปติดต่อขอซื้อมา  บอกว่า ปลากระเบนยักษ์ดังกล่าวมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 เมตร  มีหางยาวประมาณ  1 เมตร  มีน้ำหนัก มากถึง 240 กิโลกรัม  โดยซื้อมาในราคากิโลกรัมละ 90 บาท  รวมเป็นเงินจำนวน 21,600 บาท  แต่ปลากระเบนน้ำจืดดังกล่าวตายแล้วหลังถูกจับขึ้นมาได้จากน้ำโขงไม่นาน  จึงนำมาชำแหละขายให้กับชาวบ้าน ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท

ซึ่งมีชาวบ้านที่สนใจซื้อไปปรุงเป็นเมนูเด็ด  อาทิ แกงอ่อม ผัดเผ็ด หมกปลา และต้มยำ ตามความชอบ เพราะเป็นปลาที่รสชาติอร่อย  และหายากมาก

ผู้สื่อข่าวไปสอบถามข้อมูลจากสำนักงานประมงจังหวัดนครพนม พบว่าสาเหตุที่จับได้ช่วงนี้อาจเป็นเพราะฤดูการเคลื่อนย้ายที่อยู่ของปลา เพราะเป็นช่วงที่แม่น้ำโขงเพิ่มระดับ  อย่างไรก็ตามทางประมงจะได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยกันอนุรักษ์พันธุ์ปลา ด้วยการไม่จับปลาในฤดูกาลวางไข่  เพื่อที่จะช่วยให้ปลาน้ำโขงไม่สูญพันธุ์ หรือหากกรณีสามารถจับปลาน้ำโขงหายากขนาดใหญ่ได้ ให้แจ้งมาที่ประมงจังหวัด เพราะทางกรมประมงจะซื้อไว้เพื่อการอนุรักษ์

01 06

05