กรมอุทยานเร่งขนย้ายเสือของกลางวัดหลวงตาบัว

892

กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชนำหมายศาลเข้าขนย้ายเสือของกลาง 137 ตัว วัดหลวงตาบัว จังหวัดกาญจนบุรี  โดยเริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้  และจะ เร่งขนย้ายให้ได้วันละ 10 – 20 ตัว

นายอดิศร นุชดำรง รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พยายามเจรจากับพันตำรวจเอกศุภิฏพวษ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโณ เพื่อขอขนย้ายเสือที่เป็นของกลาง 137 ตัว ซึ่งขณะนี้อยู่ในความดูแลของวัดหลวงตาบัว แต่ก็ไม่เป็นผลทางวัดอ้างว่า เจ้าอาวาสไม่อยู่และเจ้าหน้าที่ไม่มีหมายค้นจึงไม่อนุญาตให้เข้าไปในวัด

รองอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธ์พืชจึงให้ทนายความของกรมอุทยานยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอหมายค้น ก่อนจะนำมาแสดงต่อหน้าผู้ดูแล พร้อมส่งทีมแพทย์กับชุดเจ้าหน้าที่เข้าขนย้ายเสือทันที

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานระบุว่า ปัญหาที่เจ้าหน้าที่และทีมแพทย์กังวลคือความปลอดภัยของเสือและเจ้าหน้าที่ชุดขนย้าย เนื่องจากมีเสือบางส่วนถูกปล่อยออกมาจากกรง และไม่ล่ามโซ่ เหมือนเช่นเคย ทำให้การทำงานค่อนข้างลำบากและมีความเสี่ยง รวมถึงสภาพร่างกายของเสือที่ไม่พร้อม เพราะปกติหากจะวางยาขนย้าย ต้องให้งดน้ำและอาหาร12ชั่วโมง อีกทั้งการขนย้ายต้องทำในช่วงเย็น เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดเกรงว่าเสือจะเครียดมากเกินไป

เจ้าหน้าที่ชุดขนย้ายและทีมแพทย์ต้องร่วมกันวางแผนการขนย้ายเสือเพื่อความปลอดภัย โดยแบ่งทีมออกเป็น 2 ชุด เน้นความปลอดภัยของเสือและทีมขนย้าย หลังวางแผนไม่นานเสือตัวแรกก็ถูกวางยาสลบและขนย้าย โดยมีทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน

ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกชุดใช้วิธีนำเนื้อไก่มาเป็นเหยื่อล่อให้เสือที่อยู่นอกกรงเดินเข้ามาเอง เนื่องจากเป็นเสือที่ถูกนำมาให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปด้วยจึงมีความคุ้นเคยกับคน แต่ก็ยังเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากเสืออยู่ในภาวะตื่นตระหนก

สำหรับการขนย้ายเสือของกลางที่วัดหลวงตาบัว ศาลมีคำสั่งให้ขนย้ายได้ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคมนี้จนกว่าจะครบ 137ตัว เจ้าหน้าที่วางแผนจะขนให้ได้ 10-20 ตัว ใน1วัน โดยเสือของกลางทั้งหมดจะอยู่ในความดูแลของกรมอุทยาน ที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสนและเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรี ซึ่งเมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่สามารถขนย้ายเสือได้ 7  ตัว เนื่องจากมีฝนตกจึงต้องยุติการขนย้าย พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานและทหารและตำรวจเฝ้าพื้นที่ตลอดทั้งคืนและจะเริ่มขนย้ายอีกครั้งในช่วงเช้าและเย็นวันนี้

01 04 05

ไพจิตร  ภานนท์

รายงาน