ยกเลิก’ชุดสุวรรณเจดีย์’ ออกแบบใหม่ เน้นวัฒนธรรมไทย

843

กระทรวงวัฒนธรรมแถลงยกเลิก “ชุดสุวรรณเจดีย์” ชุดประจำชาติในการประกวดมิสซิสยูนิเวิร์ส ออกแบบชุดใหม่เน้นวัสดุที่เป็นต้นทุนทางวัฒนธรรมไทย

ความคืบหน้ากรณีกองประกวดมิสซิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์เปิดตัวชุดสุวรรณเจดีย์ ซึ่งได้ออกแบบโดยได้นำแรงบันดาลใจมาจากพระศรีรัตนเจดีย์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดารามมาใช้ สำหรับให้ยุ้ย นางกันธิชา ฉิมศิริ มิสซิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 วัย 31 ปี สวมใส่เป็นชุดประจำชาติ  เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าประกวดมิสซิสยูนิเวิร์ส ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน จนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความไม่เหมาะสมของชุดดังกล่าว เพราะเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้กับพระพุทธศาสนานั้น

ล่าสุด นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เชิญนางกันธิชา ฉิมศิริ  พร้อมด้วยผู้จัดการส่วนตัวมาหารือถึงการปรับเปลี่ยนชุดประจำชาติ ที่จะนำสวมใส่ในการประกวดโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

จากนั้น นายวีระ แถลงผลหารือว่านางกันธิชา ก็รู้สึกไม่สบายใจเมื่อมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม จึงตัดสินใจยกเลิกการใช้ชุดสุวรรณเจดีย์ในการสวมใส่เข้าประกวด และมีการปรับเปลี่ยนชุดประจำชาติใหม่เพราะชุดประจำชาติ เป็นชุดสำคัญที่ใช้ในการประกวดเวทีต่างๆ ระดับโลก

สำหรับชุดประจำชาติชุดใหม่นั้นจะเน้นเรื่องความเป็นไทย สะท้อนถึงวิถีไทยวัฒนธรรมไทย เลือกผ้าไทยเป็นวัตถุดิบในการตัดเย็บ โดยไม่เกี่ยวข้องกับด้านศาสนาและไม่มีความล่อแหลม ถือเป็นบทเรียนที่กองประกวดต่างๆ ควรจะนำไปพิจารณาการออกแบบชุดประจำชาติอย่างสร้างสรรค์เพื่อสื่อความเป็นไทย

ทั้งนี้ทราบว่า กองประกวดจะมีการเปิดตัวชุดใหม่นั้น วันที่ 13 มิ.ย.นี้ ที่สวนลุมไนท์บาซาร์ ถนนรัชดา

ขณะที่ นางกันธิชา กล่าวว่า  ทีมงานได้ออกแบบชุดใหม่แล้ว ยืนยันว่าไม่ทำให้ผิดหวัง ซึ่งขณะนี้ดำเนินการไปแล้วประมาณ 70% โดยชุดจะเป็นสีทองทำด้วยผ้าไหม มีรูปแบบเป็นปลาตะเพียน รวมถึงลวดลายรวงข้าวมาเกี่ยวข้อง

ยกเลิก-ชุดสุวรรณเจดีย์-ออกแบบใหม่เน้นวัฒนธรรมไทย-07 ยกเลิก-ชุดสุวรรณเจดีย์-ออกแบบใหม่เน้นวัฒนธรรมไทย-04 ยกเลิก-ชุดสุวรรณเจดีย์-ออกแบบใหม่เน้นวัฒนธรรมไทย-01

ขอบคุณภาพจาก T-Pageant Club FB

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก กระทรวงวัฒนธรรม สป.วธ