ภัยแล้งส่งผล “บ่อน้ำผุดธรรมชาติ เขาใหญ่ “ วิกฤตน้ำแห้งขอด

1476

ปัญหาภัยแล้งส่งผลกระทบบ่อน้ำผุดหรือที่เรียกว่า น้ำพุธรรมชาติ ในพื้นที่ตำบลหมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำ ล่าสุดเข้าขั้นวิกฤตน้ำในบ่อเริ่มแห้งขอด

บรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวบ่อน้ำผุดหรือที่เรียกว่า น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง ในพื้นที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีน้ำใสเย็นเป็นตาน้ำที่มีน้ำผุดออกมาตามธรรมชาติ แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของป่าไม้ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

โดยมาวันนี้พบว่า สภาพน้ำที่เต็มบ่อแห้งหมดแล้วหมดความสวยงาม จนทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมต่างผิดหวังไปตามกัน เพราะที่ผ่านมาจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเที่ยวชมบ่อน้ำผุดธรรมชาติ พร้อมทั้งลงเล่นน้ำในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา

แต่ในปีนี้เกิดปัญหาภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมามาหลายเดือน กระทั่งน้ำผุดที่ไม่เคยแห้งกลับมาแห้งลง ซึ่งจุดที่บ่อน้ำผุดขึ้น ชาวบ้านในหมู่บ้านได้สูบน้ำขึ้นไปพักใส่ถังบนเขาแล้วปล่อยลงมาให้ชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือน ได้ใช้อุปโภคและบริโภค

สำหรับบ่อน้ำผุดแห่งนี้ ก่อนหน้านี้ผู้คนในสังคมออนไลน์เคยแชร์คลิปภาพน้ำกำลังจะเน่าจากเศษใบไม้ กิ่งไม้ต่างๆ ทับถม ไม่สามารถระบายออกได้กลายเป็นบ่อน้ำขังเริ่มเน่าเสีย ก่อนที่นายอำเภอปากช่องพร้อมคณะได้ลงพื้นตรวจสอบและยืนยันว่า สภาพน้ำไม่ได้เน่าเสียแต่อย่างใด และมีหน่วยงานในพื้นที่เป็นผู้รับผิดชอบดูแลตลอดเวลา

ภัยแล้งส่งผล-“บ่อน้ำผุดธรรมชาติ-เขาใหญ่-“-วิกฤตน้ำแห้งขอด-05 ภัยแล้งส่งผล-“บ่อน้ำผุดธรรมชาติ-เขาใหญ่-“-วิกฤตน้ำแห้งขอด-03 ภัยแล้งส่งผล-“บ่อน้ำผุดธรรมชาติ-เขาใหญ่-“-วิกฤตน้ำแห้งขอด-04